Liên hợp quốc dùng thực phẩm thừa làm bữa trưa cho nguyên thủ

Sau cuộc họp về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, Liên hợp quốc đã phục vụ 30 nhà lãnh đạo các nước một thực đơn trong đó các món đều làm từ nguyên liệu lấy trong... bãi rác.

Thực đơn chay làm từ rau củ quả bỏ đi phục vụ 30 lãnh đạo các nước vào trưa 27/9.

Trưa ngày 27/9 vừa qua, khi 30 nhà lãnh đạo các nước ngồi xuống bàn ăn trưa tại LHQ, họ ngạc nhiên khi không được đãi những món ăn cao cấp hay xuất hiện trên bàn ăn chính trị. Thay vào đó, họ lại được thưởng thức những món bình dân như salad, súp đậu hay bánh kẹp hamburger. 

Thực đơn ăn chay dân dã này được thực hiện bởi những bếp trưởng nổi tiếng bậc nhất thế giới. Tuy nhiên điều kì lạ là việc các nguyên liệu chế biến món ăn đều là rau củ quả thừa bị bỏ đi vì không đạt “chuẩn”. Với mục đích muốn nhấn mạnh đến tình trạng lãng phí thức ăn hiện nay và tầm ảnh hưởng của các sản phẩm nông nghiệp đến việc biến đổi khí hậu thế giới, bếp trưởng nổi tiếng New York
Dan Barber đã kết hợp với cựu bếp trưởng Nhà Trắng Sam Kass thiết kế thực đơn độc đáo này. Anh Barber chia sẻ: “Đây chỉ là bữa ăn bình thường đối với người dân Mỹ nhưng nó lại thể hiện một tầng ý nghĩa khác. Thay vì ăn thịt bò, những nhà lãnh đạo thế giới sẽ được nếm thử loại ngô dùng làm thức ăn nuôi bò. Thử thách đối với chúng tôi là phải tạo ra món ngon từ những gì mọi người vứt bỏ”.

Món salad được đánh giá là ngon miệng đã được hai vị đầu bếp chế biến bằng rau củ quả thừa lấy từ các nhà máy chế biến thực phẩm lớn. Bánh mì kẹp là những mẩu vụn do các cơ sở sản xuất rượu dùng để ủ và chưng cất bỏ đi. Nhân chay hamburger được biến tấu từ các loại rau không đạt tiêu chuẩn và bã hoa quả thừa sau khi xay lấy nước. Thay vì những bắp ngô thông thường, hai vị đầu bếp tài ba lại sử dụng loại ngô để cho bò ăn làm món ngô chiên. Sốt tương cũng được làm từ những củ cải đường bị dập đôi chỗ.

Trong một phát biểu, Tổng Thư kí LHQ Ban Ki-moon bày tỏ “hơn 1/3 thực phẩm toàn thế giới – tương đương 1 tỉ tấn thức ăn – bị lãng phí hàng năm. Hiện có rất nhiều người đang phải chịu đói khát vì sự lãng phí của chúng ta”. Theo con số thống kê của LHQ, 1/4 đất nông nghiệp sản xuất thực phẩm thừa đã sản sinh ra 3,3 tỉ tấn carbon ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu.


Bếp trưởng Kass đã lên ý tưởng về thực đơn có chủ đề về thức ăn thừa sau khi tham gia các buổi thảo luận về biến đổi khí hậu thế giới của LHQ tại Paris (Pháp). Ông nhận thấy tại các cuộc họp đó, những người tham gia tranh luận lại đề cập rất ít đến việc lãng phí đồ ăn. Bếp trưởng Kass hi vọng với bữa ăn này, các nhà lãnh đạo sẽ nhận ra ý nghĩa của thông điệp, từ đó truyền tải tới người dân, nâng cao nhận thức của họ về mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc lãng phí đồ ăn ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu, từ đó dần thay đổi văn hóa nấu nướng, ăn uống.

Hồng Hạnh (theo RT)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản