Biến đổi khí hậu và IS - hai mối lo ngại lớn nhất trên thế giới

Trong khi người dân châu Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi chủ yếu lo ngại hiện tượng biến đổi khí hậu thì sự hoành hành của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng lại là mối lo sợ lớn nhất của người dân châu Âu và Bắc Mỹ.

Một cậu bé ngồi trên chiếc xe tăng bị phá hủy trong các cuộc giao tranh với phiến quân IS tại Kobane, Syria. Ảnh: AFP


Trong một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 14/7, Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ đã tiến hành phỏng vấn hơn 45.000 người dân tại 40 quốc gia từ ngày 25 đến 27/3 nhằm điều tra những vấn đề khiến họ bận tâm nhiều nhất. Kết quả cho thấy 61% người dân tại khu vực Mỹ Latinh thừa nhận tình trạng biến đổi khí hậu là mối lo lớn nhất của họ. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở Peru và Brazil, với 75% người được hỏi ở mỗi nước đều bày tỏ quan ngại trước những thay đổi của khí hậu.

Biến đổi khí hậu cũng là mối bận tâm hàng đầu của 59% người được thăm dò tại 9 quốc gia châu Phi, trong đó nỗi lo lắng về vấn đề này luôn hiện hữu trong suy nghĩ thường trực của người dân ở Burkina Faso (79%), Uganda (74%) và Ghana (71%). Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phần lớn người dân của 5 trong 10 nước được thăm dò cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề trên, trong đó Ấn Độ và Philippines là hai nước có số người lo ngại nhiều nhất chiếm tương ứng 73% và 72%.

Trong khi đó, tại châu Âu, IS lại là trở thành nỗi ám ảnh lớn với 70% người dân được hỏi cho biết đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của nhóm Hồi giáo cực đoan này. Ngoài châu lục này, số người lo sợ IS cũng chiếm phần lớn tại khu vực Bắc Mỹ với 68% người được phỏng vấn tại Mỹ và 58% người Canada. IS cũng là mối quan ngại hàng đầu của đa số người được thăm dò tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và Indonesia.

Tương tự, nỗi lo sợ nhóm Hồi giáo cực đoan này cũng là tâm lý chung ở người dân tại Trung Đông, trong đó đặc biệt tại Liban, 84% người được hỏi đều thừa nhận lo ngại trước sự hoành hành của IS. Trong khi đó, con số này ở Jordan là 62% và vùng lãnh thổ Palestine là 54%.

Chi tiết đầy đủ về cuộc thăm dò dư luận hiện được công bố trên trang web www.pewglobal.org.

TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản