Liên đoàn Arab kêu gọi chuẩn bị kế hoạch ứng phó khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 14/2, Liên đoàn Arab (AL) đã kêu gọi chuẩn bị kế hoạch ứng phó khẩn cấp nhằm giải quyết những hậu quả tiêu cực về kinh tế và xã hội do xung đột tại Dải Gaza, đặc biệt là các cuộc tấn công gần đây của Israel.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 12/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

AL nhấn mạnh những nỗ lực của Hội đồng các Bộ trưởng Y tế và Xã hội các quốc gia Arab trong việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người Palestine, với sự cộng tác cùng Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập.

Phát biểu tại phiên họp thứ 113 của Hội đồng Kinh tế và Xã hội của AL diễn ra tại Cairo (Ai Cập) dưới sự chủ trì của Jordan, Trợ lý Tổng thư ký AL về các vấn đề xã hội, bà Haifa Abu Ghazala cũng khẳng định tầm quan trọng của cuộc họp này nhằm chuẩn bị các vấn đề phát triển kinh tế và xã hội sẽ được nêu ra trong Hội nghị thượng đỉnh AL sắp tới ở Bahrain.

Trong một diễn biến khác, ngày 14/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bày tỏ hy vọng Israel sẽ thực hiện cam kết cho phép một chuyến hàng chở bột mì được chuyển vào Gaza. Ông Sullivan đưa ra bình luận trên sau khi có tin Chính phủ Israel đang chặn một chuyến hàng bột mì do Mỹ tài trợ tới Gaza.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích hành động của lực lượng Israel phá hủy nhà của một nhà hoạt động người Paslestine ở Đông Jerusalem, vốn được xây dựng từ trước năm 1967. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nêu rõ: “Những hành động này cản trở nỗ lực thúc đẩy hòa bình và an ninh lâu dài, vốn có lợi không chỉ cho người Palestine mà cả người Israel”.

Nguyễn Tùng - Bích Liên (TTXVN)
Toàn cảnh Rafah trước thời điểm quân đội Israel triển khai tấn công trên bộ
Toàn cảnh Rafah trước thời điểm quân đội Israel triển khai tấn công trên bộ

Căn cứ vào thông lệ đã xảy ra đối với các thành phố, gồm Gaza, Khan Younis, sau các cuộc không kích sẽ là hoạt động quân sự trên bộ ở Rafah, đúng như mệnh lệnh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với quân đội nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN