Libi: Làn sóng phản đối NATO và phe đối lập dâng cao

Theo nhận định của giới quan sát, hiện đang có nguy cơ rối loạn trong lực lượng chống chính phủ ở Libi, đặc biệt sau vụ ám sát tướng Abdel Fattah Al-Younes. Sự phản đối NATO và Hội đồng chuyển tiếp dân tộc (NTC) của lực lượng đối lập tại Libi đang tăng mạnh, kể cả tại thành trì Benghazi của lực lượng này.

Sau vụ ám sát Tướng Younes nội bộ lực lượng chống chính phủ ngày càng chia rẽ. Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil đã bị âm mưu tấn công tại khách sạn khi đang tổ chức cuộc họp báo tuyên bố về cái chết của tướng Younes. Con trai của tướng Younes thậm chí còn yêu cầu chính phủ Libi giúp mang lại sự ổn định cho Benghazi.

Trong những ngày gần đây, làn sóng phản đối NTC đã nổ ra tại nhiều thành phố thuộc quyền kiểm soát của lực lượng chống chính phủ. Tại các thành phố như Benghazi, Darnah và Tobruk, người dân địa phương đã đứng lên chống lại NATO cũng như các nhóm vũ trang thuộc NTC và yêu cầu chấm dứt sự cầm quyền bất hợp pháp của NTC, bất chấp việc NATO sử dụng máy bay trực thăng để uy hiếp những người biểu tình.

Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP ngày 3/8 dẫn một nguồn tin thân cận với lực lượng đối lập ở Libi cho biết, từ vài tuần nay, NTC đã tiến hành đàm phán với nhiều cựu quan chức cấp cao trong chính quyền của nhà lãnh đạo Libi Moammer Kadhafi. Nhà văn Pháp Bernard-Henri Levy – người thiết kế việc Pháp thừa nhận lực lượng chống chính phủ Libi – đã phát biểu trên đài phát thanh Europe 1 rằng, NTC đã đàm phán với các quan chức quân đội, các nhà kỹ trị cũng như những người “biết cách điều hành đất nước” từng tham gia chính quyền của ông Kadhafi.

Cùng ngày, NATO đã tuyên bố ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo nếu lực lượng của chính phủ Libi cũng ngừng bắn.

Đăng Khoa - Thanh Hoa
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản