Pháp rút tàu sân bay khỏi sứ mệnh Libi

Ngày 4/8, Pháp tuyên bố sẽ rút tàu sân bay Charles de Gaulle khỏi sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đưa về nước để "bảo dưỡng" vào tuần tới.

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp. Ảnh: Internet


Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerald Longuet cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ bắt đầu hành trình trở về cảng Toulou từ ngày 10/8 để bảo dưỡng trong vài tuần. Tuy nhiên, website của hải quân Pháp cho biết quy trình bảo dưỡng có thể sẽ kéo dài nhiều tháng. Charles de Gaulle là tàu sân bay duy nhất của Pháp và là tàu chiến lớn nhất tại châu Âu.

Ông Longuet khẳng định Pháp vẫn giữ cam kết của mình đối với sứ mệnh tại Libi và nhấn mạnh nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi không nên hy vọng có thời gian "nghỉ ngơi" vì máy bay của Pháp sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động không kích và do thám từ các căn cứ trên đất liền.

NATO hiện đang gấp rút đưa cuộc chiến trên không tại Libi tới một kết cục thắng lợi trong bối cảnh lực lượng bị thu hẹp do Na Uy rút các máy bay và Italia rút tàu sân bay của mình về nước. Ngày 1/8, Na Uy đã rút 4 máy bay chiến đấu F-16 cuối cùng của nước này khỏi sứ mệnh tại Libi, trong khi Italia rút tàu sân bay Garibaldi từ tháng 7/2011. Trước tình hình đó, Anh đã cho tăng thêm 4 máy bay phản lực Tornado để bù đắp lỗ hổng do Na Uy tạo ra.

Kể từ khi NATO nắm quyền chỉ huy chiến dịch tại Libi hồi cuối tháng 3/2011, chỉ có 8 nước thành viên (trong tổng số có 28 thành viên NATO), gồm Na Uy, Anh, Pháp, Canađa, Bỉ, Đan Mạch, Italia và Mỹ, tham gia các cuộc không kích. Tổng số chuyến bay được thực hiện đã lên tới 17.566, bao gồm 6.648 chuyến ném bom.

Việc Pháp rút tầu sân bay diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến do NATO phát động chống chính phủ của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi đã kéo dài hơn dự kiến và ngày càng bế tắc. Các hành động phản đối NATO và phe đối lập đang ngày càng tăng trong lãnh thổ Libi và đã xuất hiện những nghi ngờ về bản chất của phe đối lập cũng như khả năng của lực lượng này trong việc cùng NATO lật đổ chế độ của ông Kadhafi.

Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản