LHQ thử nghiệm đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom

Ngày 9/12, ông Carl Skau, Phó Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP), cho biết cơ quan này đang thử nghiệm quy trình kiểm tra hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza tại cửa khẩu Kerem Shalom của Israel, trong khi các hoạt động nhằm cho phép các xe chở hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza qua cửa khẩu này vẫn đang được tiến hành.

Chú thích ảnh
Xe tải chở hàng chờ qua cửa khẩu Kerem Shalom ở Rafah, ngày 5/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo quy trình mới, các xe tải sẽ đi từ Jordan đến cửa khẩu Kerem Shalom nằm trên khu vực giáp ranh giữa Israel, Gaza và Ai Cập, sau đó tiến vào Gaza qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập cách đó 3 km. Tuy nhiên, theo ông Skau, các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cần phải được đi thẳng vào Gaza từ cửa khẩu Kerem Shalom nhằm cải thiện tình hình nhân đạo tại đây.

Cho đến nay, Israel vẫn từ chối yêu cầu của LHQ và các bên liên quan trong việc mở cửa khẩu Kerem Shalom. Tuy nhiên, ngày 7/12, Nhà nước Do Thái đã phát tín hiệu cho thấy cửa khẩu Kerem Shalom có thể sớm tham gia tiến trình vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Theo ông Skau, tình hình tại Gaza đang ngày càng hỗn loạn khi người dân tìm mọi cách lấy hàng viện trợ tại các điểm phân phát. Nhiều người sơ tán về khu vực phía Nam, giáp giới với Ai Cập, và các xe tải chở hàng viện trợ có nguy cơ bị các cư dân chặn lại nếu xe di chuyển chậm qua các điểm giao cắt. Quan chức này cho biết 50% dân số Gaza đang rơi vào cảnh đói ăn, đồng thời cảnh báo "hoạt động viện trợ nhân đạo sắp sụp đổ".

Liên quan đến tình hình tại Gaza, theo người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy, trong cuộc điện đàm ngày 9/12, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí tiếp tục nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn ở vùng lãnh thổ này. Theo người phát ngôn, cuộc điện đàm tập trung vào tình hình trong khu vực, đặc biệt là ở Dải Gaza, giữa lúc tình hình chính trị và nhân đạo căng thẳng. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về những nỗ lực của Ai Cập trong việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo cần thiết để hỗ trợ người dân ở Dải Gaza. Hai lãnh đạo nhất trí về việc tiếp tục nỗ lực hướng tới lệnh ngừng bắn, cũng như đảm bảo rằng cộng đồng quốc tế cùng hợp tác để đạt được mục tiêu này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ sẽ thay đổi quan điểm khi xung đột Israel - Hamas giết chết quá nhiều dân thường?
Mỹ sẽ thay đổi quan điểm khi xung đột Israel - Hamas giết chết quá nhiều dân thường?

Số dân thường thiệt mạng tăng vọt và cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng sâu sắc ở Gaza đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden phải thay đổi giọng điệu đối với Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN