LHQ lo ngại gián đoạn hỗ trợ nhân đạo sau khi Niger trục xuất điều phối viên

Ngày 11/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ "rất tiếc" về quyết định của chính quyền quân sự Niger trục xuất điều phối viên thường trú của LHQ.

Chú thích ảnh
 Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, đưa ra tuyên bố trên sau khi chính quyền quân sự tại Niger yêu cầu điều phối viên LHQ - bà Louise Aubin - rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ. Ông Dujarric cho biết quyết định này cản trở LHQ thực hiện những công việc thiết yếu cho 4,3 triệu người dân tại Niger, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đang cần hỗ trợ nhân đạo. Ông Dujarric cũng nhấn mạnh rằng yêu cầu trên của chính quyền quân sự tại Niger trái với khuôn khổ pháp lý áp dụng đối với LHQ, bao gồm các nghĩa vụ theo Hiến chương LHQ cũng như các đặc quyền và quyền miễn trừ đối với tổ chức này. Dù vậy, Tổng thư ký Guterres vẫn tái khẳng định cam kết vững chắc của LHQ duy trì hiện diện và hỗ trợ người dân Niger thông qua các hoạt động nhân đạo và hỗ trợ phát triển.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cảnh báo tình hình nhân đạo ở Niger vẫn rất nghiêm trọng. Theo OCHA, ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng chính trị diễn ra, nước này đã phải đối mặt với tình hình nhân đạo phức tạp do bạo lực leo thang và tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu, theo đó 3 triệu người - tương đương 13% dân số - cần được hỗ trợ lương thực. OCHA cũng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng tiềm tàng trong bối cảnh chương trình hỗ trợ nhân đạo cho Niger mới chỉ nhận được 41% trong tổng kinh phí 584 triệu USD cần có. Lũ lụt đang khiến tình hình ở Niger trở nên tồi tệ hơn, với hơn 170.000 người bị ảnh hưởng. Vùng Maradi ở miền Nam là nơi chịu tác động nặng nề nhất, với hơn 65.000 người bị ảnh hưởng.

Bà Aubin, người Canada, đảm nhận cương vị điều phối viên nhân đạo LHQ tại Niger từ tháng 1/2021. Chính quyền quân sự Niger cho biết quyết định trục xuất bà Aubin liên quan "những trở ngại" đối với việc Niger tham gia đầy đủ kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 78 ở New York (Mỹ) tháng trước.

Trung Khánh (TTXVN)
Chính quyền quân sự Niger yêu cầu điều phối viên LHQ rời khỏi đất nước 
Chính quyền quân sự Niger yêu cầu điều phối viên LHQ rời khỏi đất nước 

Chính quyền quân sự Niger đã yêu cầu điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) Louise Aubin tại nước này rời đi trong vòng 72 giờ. Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Mỹ cắt khoản viện trợ hơn 500 triệu USD cho Niger và Pháp bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN