Chính quyền quân sự Niger yêu cầu điều phối viên LHQ rời khỏi đất nước 

Chính quyền quân sự Niger đã yêu cầu điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) Louise Aubin tại nước này rời đi trong vòng 72 giờ. Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Mỹ cắt khoản viện trợ hơn 500 triệu USD cho Niger và Pháp bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Niger tuần tra tại khu vực Diffa, Đông Nam nước này. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chính quyền quân sự Niger cho biết đã quyết định trục xuất bà Aubin khi chỉ ra "những trở ngại" mà họ cho là do Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra nhằm ngăn cản sự tham gia đầy đủ của Niger tại kỳ họp Khóa 78 Đại hội đồng LHQ diễn ra ở New York (Mỹ) hồi tháng trước. Bà Aubin, người Canada, nhận nhiệm vụ là điều phối viên nhân đạo LHQ tại Niger từ tháng 1/2021. 

Trước đó, ngày 10/10, Mỹ tuyên bố cắt khoản viện trợ hơn 500 triệu USD cho Niger, khẳng định việc phế truất một chính phủ được bầu ở quốc gia Tây Phi này hồi tháng 7 vừa qua là một cuộc đảo chính. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nêu rõ viện trợ sẽ chỉ được nối lại khi có những bước đi nhằm thiết lập lại trật tự hiến pháp ở Niger trong một khoảng thời gian nhanh chóng và đáng tin cậy. Cùng ngày, binh sĩ Pháp bắt đầu rời Niger sau khi các lãnh đạo chính quyền quân sự tại quốc gia Tây Phi này yêu cầu Pháp rút quân.

Theo số liệu của hãng tin AFP, khoảng 1.000 binh sĩ Pháp được triển khai tại Niamey và 400 binh sĩ khác được triển khai tại hai căn cứ ở Tây Bắc Niger, gần Mali và Burkina Faso. Số binh sĩ này được triển khai nhằm hỗ trợ quân đội của 3 nước nói trên chống các phần tử khủng bố IS.

Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ cắt khoản viện trợ 500 triệu USD cho Niger
Mỹ cắt khoản viện trợ 500 triệu USD cho Niger

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 10/10, Mỹ tuyên bố cắt khoản viện trợ 500 triệu USD cho Niger, khẳng định việc phế truất một chính phủ được bầu ở quốc gia Tây phi này hồi tháng 7 vừa qua là một cuộc đảo chính.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN