LHQ kêu gọi tăng cường chống tội phạm ma túy

Ngày 13/3, tại Viên (Áo), Ủy ban phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã tổ chức khóa họp lần thứ 57 để thảo luận việc thực hiện Tuyên bố chính trị và Kế hoạch hành động nhằm tăng cường sự hợp tác quốc tế trong cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy.

Khóa họp lần này có sự tham gia của 1.500 đại biểu, đại diện các quốc gia thành viên LHQ, các tổ chức phi chính phủ  đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và các khu vực trên thế giới.     

Ảnh minh họa.


Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn thông báo của Trung tâm thông tin LHQ, cho biết phát biểu khai mạc khóa họp, ông Jan Eliasson, Phó Tổng Thư ký thứ nhất LHQ khẳng định rằng ma túy đang trực tiếp hoặc gián tiếp tác động đến tất cả mọi người. Hàng triệu người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em đã trở thành nạn nhân với cuộc sống hoàn toàn không bình thường, mất khả năng lao động, hoặc phải ngồi tù. Ma túy tiếp tục phá hoại xã hội, làm băng hoại đạo đức con người, sinh ra nhiều loại tội phạm khác nhau và gây ra dịch bệnh, đặc biệt là bệnh suy giảm khả năng miễn dịch HIV/AIDS...

Ông Jan Eliasson chỉ trích mạnh mẽ hoạt động buôn lậu ma túy, bởi lẽ nó tiếp tay cho con nghiện, và do lợi nhuận cao, nó đã kéo theo rất nhiều loại tội phạm, trong đó có tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, rửa tiền và khủng bố. Theo ông, buôn bán ma túy đã làm suy yếu hệ thống bảo vệ pháp luật, phá hoại quá trình phát triển kinh tế, xã hội, gây mất an ninh, ổn định tại của không ít quốc gia và vùng lãnh thổ. Ông cho biết trung bình mỗi năm, hoạt động buôn bán ma túy đã mang lại nguồn thu khoảng 320 tỷ USD cho các băng nhóm ma túy.      

Ông Jan Eliasson đặc biệt lưu ý cộng đồng quốc tế về các loại ma túy mới được điều chế có tác hại ghê gớm đối với sức khỏe và mạng sống con người, và theo ông, đây thực sự là đòn tấn công vào hệ thống y tế toàn cầu. Ông kêu gọi các quốc gia, các cộng đồng dân cư cùng hợp tác để tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với sức khỏe con người, cũng như sự phát triển của cộng đồng và xã hội, đồng thời có các biện pháp mạnh mẽ để chống lại việc trồng cấy, tàng trữ, buôn bán và sử dụng trái phép ma túy. Để làm được như vậy, theo ông Eliasson, tất cả các quốc gia cần thực hiện nghiêm túc và triệt để Công ước quốc tế về phòng chống ma túy đã được LHQ thông qua.      

Để triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả hơn chiến lược phòng chống ma túy, trong năm 2016, Đại hội đồng LHQ sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt về vấn đề này, nhằm phối hợp hành động giữa các nước thành viên trong cuộc chiến với tệ nạn ma túy.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản