LHQ kêu gọi loại trừ mọi hình thức nô lệ hiện đại

Ngày 27/3, nhân Ngày quốc tế tưởng nhớ các nạn nhân của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây dương, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Nassir Abdulaziz Al-Nasser, đã kêu gọi cộng đồng thế giới loại trừ mọi hình thức nô lệ hiện đại.

Tại phiên họp Đại hội đồng, ông Al-Nasser chỉ rõ những tác động khủng khiếp của chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ vẫn còn dư chấn đến ngày nay, gây thù hận, phân biệt chủng tộc, định kiến, phá hoại các lục địa và các nước, gây bất bình đẳng kinh tế xã hội sâu sắc. Theo số liệu của LHQ, 28 triệu người châu Phi đã bị bắt, bị cưỡng bức rời khỏi quê hương và bị buôn bán trở thành nô lệ chủ yếu tại các thuộc địa ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, khu vực Caribê và các đảo ở Đại Tây Dương. Ông Al-Nasser cho rằng các nước thành viên LHQ cần nỗ lực không mệt mỏi để loại trừ mọi hình thức biến tướng hiện đại của chế độ nô lệ đang nổi lên dưới các hình thức phân biệt chủng tộc, buôn bán người, bóc lột tình dục, lao động trẻ em, hôn nhân cưỡng bức, cưỡng bức trẻ em vào lính trong các cuộc xung đột vũ trang….Các nước thành viên LHQ cần nỗ lực để loại trừ mọi hình thức biến tướng hiện đại của chế độ nô lệ dưới các hình thức phân biệt chủng tộc, lao động trẻ em,... Ảnh: Internet.Chủ tịch Đại hội đồng LHQ nhấn mạnh một đường lối toàn diện loại trừ mọi hình thức nô lệ hiện đại cần được thực hiện thông qua luật pháp, giáo dục và hợp tác quốc tế để tận dụng mọi công cụ quốc tế hiện hành nhằm tạo ra những thay đổi mạnh mẽ và cần thiết về nhận thức, thái độ, hành động cũng như tập quán của con người cùng với trừng phạt tội phạm, giúp đỡ các nạn nhân vô tội giành lại cuộc sống và phẩm giá, đảm bảo loại trừ vĩnh viễn mọi hình thức nô lệ.

Năm 2012, LHQ đã tổ chức nhiều sự kiện để tưởng nhớ các nạn nhân và tôn vinh những người đứng lên chống chế độ nô lệ trước đây cũng như các hình thức nô lệ hiện đại ngày nay, trong đó có Triển lãm ảnh về các anh hùng và các nhà hoạt động chống chế độ nô lệ, các tài liệu cổ, báo chí, các đồ tạo tác, minh họa lịch sử chế độ nô lệ; Đêm văn hoá - ẩm thực châu Phi và cầu truyền hình thanh niên toàn cầu chống mọi hình thức nô lệ hiện đại. LHQ cũng đang thúc đẩy kế hoạch dựng tượng đài vĩnh cửu lên án chế độ nô lệ tại trụ sở chính của LHQ ở New York, Mỹ để nhắc nhở thế giới về hàng chục triệu nạn nhân của chế độ nô lệ trong suốt 4 thế kỷ.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản