LHQ kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp để giải quyết vấn đề an ninh lương thực ở Tigray (Ethiopia)

Ngày 26/2, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi hỗ trợ 107 triệu USD để ứng phó khẩn cấp với vấn đề an ninh lương thực tại vùng Tigray của Ethiopia, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột.

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị hư hại trong cuộc xung đột ở khu vực Tigray, Ethiopia ngày 9/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, khoản kinh phí này sẽ giúp mua và cung cấp thực phẩm cho một triệu người, hỗ trợ dinh dưỡng chuyên biệt cho 875.000 trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú trong khu vực Tigray. Hành động của WFP, được đưa ra theo yêu cầu từ Chính phủ Ethiopia, còn bao gồm cả hỗ trợ hậu cần cho chính phủ và các đối tác để thúc đẩy trợ giúp nhân đạo ở Tigray, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Theo người đứng đầu WFP tại Ethiopia Steven Omamo, khoảng 3 triệu người tại Tigray đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Để WFP có thể góp phần đáp ứng nhu cầu của những người bị ảnh hưởng, ngay từ bây giờ cần có nguồn kinh phí để có thể gấp rút triển khai các hoạt động cần thiết. Nếu nguồn kinh phí được đảm bảo, WFP khẳng định sẽ tăng cường năng lực vận chuyển của cả Chính phủ Ethiopia và các đối tác để cung cấp hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho những cộng đồng người dễ bị tổn thương nhất tại Tigray.

Tình trạng mất an ninh lương thực hiện nay ở Tigray là hậu quả trực tiếp của xung đột, như mất việc làm và thu nhập, gián đoạn thị trường và lưu thông, mất mùa, giá lương thực tăng cũng như những khó khăn trong tiếp cận các nguồn kinh phí và năng lượng. Chính phủ Ethiopia cho biết hỗ trợ nhân đạo đã được cung cấp cho khoảng 3,1 triệu người trong khu vực. Đóng góp của chính phủ cho chương trình hỗ trợ là khoảng 70% và của các đối tác quốc tế là 30%.

Nhiều tuần giao tranh ở vùng Tigray, miền Bắc Ethiopia, giữa Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) và quân đội liên bang được cho là khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng chục nghìn người khác phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hàng triệu người phải trông chờ vào hỗ trợ nhân đạo.

Quang Trường (TTXVN)
EU tạm ngừng hỗ trợ ngân sách cho Ethiopia do khủng hoảng Tigray
EU tạm ngừng hỗ trợ ngân sách cho Ethiopia do khủng hoảng Tigray

Ngày 15/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ hỗ trợ khoản ngân sách trị giá 107 triệu USD cho Ethiopia cho đến khi các cơ quan nhân đạo có thể tiếp cận được những người cần viện trợ ở khu vực Tigray thuộc miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN