Giao tranh tại vùng Tigray bước sang tuần thứ 3

Giao tranh giữa quân đội Ethiopia và Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) tại khu vực Tigray của nước này đã bước sang tuần thứ 3.

Chú thích ảnh
Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn tại vùng Tigray ngày 9/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Căng thẳng vẫn đang leo thang tại Tigray khi cả quân chính phủ và TPLF đều tuyên bố giành chiến thắng.

Từ ngày 4/11, Thủ tướng Ethiopia Abiy Amed ra lệnh mở chiến dịch quân sự ở vùng Tigray nhằm vào lực lượng TPLF. Chính phủ Ethiopia cáo buộc TPLF chủ mưu nhiều vụ việc gây bất ổn trên cả nước, trong đó có vụ tấn công nhằm vào doanh trại quân đội liên bang tại Tigray khiến nhiều binh sĩ thương vong và gây thiệt hại lớn về tài sản. Chính phủ cũng áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ ngày 4/11 tại Tigray. Trong khi đó, TPLF khẳng định không tiến hành vụ tấn công trên.

Tối 18/11, cảnh sát liên bang Ethiopia đã ra lệnh truy nã đối với 76 sĩ quan quân đội, trong đó có một số người đã nghỉ hưu, với cáo buộc thông đồng với TPLF và "mưu phản". Do giao tranh ác liệt, nên nhiều người dân Ethiopia đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, người đứng đầu Ủy ban tị nạn Sudan Abdulla Soliman cho biết số người Ethiopia chạy sang nước này lánh nạn đã lên đến 36.000 người, cao hơn 9.000 người so với thông báo trước đó.

Trước làn sóng gia tăng người tị nạn, ông Soliman cho biết nhà chức trách Sudan sẽ xây dựng một trại tị nạn mới tại Um Tinetba, thuộc bang Gedaref của nước này. Hiện các nhóm nhân đạo đã được cử đến Gedaref để chuẩn bị cho trại tị nạn mới. Ủy ban tị nạn Sudan cũng đang tổ chức các cuộc đàm phán với các bang phía Đông của nước này, như Kassala, để tìm kiếm địa điểm xây dựng các trại. Trong trường hợp tình hình diễn biến phức tạp, Ủy ban tị nạn Sudan sẽ phải mở thêm trại tiếp nhận ở các bang Gezira và Sennar.

Liên hợp quốc cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo tại Tigray. Hiện các cổ chức cứu trợ đang đàm phán với Chính phủ Ethiopia để có thể tiếp cận Tigray. Giao tranh cũng đã khiến hàng trăm người thuộc 2 phía thiệt mạng, song hiện chưa có thống kê chính thức về con số thương vong.

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho biết Hội Chữ thập Đỏ Ethiopia đã đưa hàng trăm người bị thương trong khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Hiện các bệnh viện ở Tigray và vùng Amhara lân cận đều đang cần giường bệnh, chăn, chiếu và ga trải giường. 

TPLF là tổ chức nắm quyền lãnh đạo nền chính trị Ethiopia trong gần 3 thập kỷ, trước khi ông Abiy nhậm chức vào năm 2018. Căng thẳng giữa Chính phủ Ethiopia và TPLF gia tăng sau khi vùng Tigray tự tiến hành bầu cử vào tháng 9 vừa qua, bất chấp lệnh cấm của chính phủ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như cố để khép ông Abiy là nhà lãnh đạo bất hợp pháp.

Trong các cuộc giao tranh diễn ra trong 3 tuần qua, TPLF đã bắn một số quả rocket vào sân bay ở thủ đô Asmara của Eritrea, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh quy mô lớn hơn ở vùng Sừng châu Phi.

Quang Trường - Ngọc Hà (TTXVN)
Căng thẳng gia tăng tại Ethiopia
Căng thẳng gia tăng tại Ethiopia

Ngày 15/11, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tuyên bố chiến dịch quân sự tại vùng Tigray, miền Bắc nước này "đang tiến triển tốt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN