LHQ kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho vùng Sừng châu Phi khắc phục hậu quả hạn hán

Ngày 19/5, Liên hợp quốc đã kêu gọi tài trợ khẩn cấp để hỗ trợ vùng Sừng châu Phi và cảnh báo khu vực đang trải qua hạn hán khốc liệt này có thể sẽ hứng chịu thêm những hậu quả tồi tệ hơn.

Chú thích ảnh
Người dân tại một trại tị nạn ở Gode, Ethiopia, ngày 6/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) sau chuyến thăm 2 ngày tới Kenya, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths cho rằng thời gian không còn nhiều và cần các khoản hỗ trợ khẩn cấp để cứu thêm nhiều người dân tại vùng này. 

Theo LHQ, khu vực vùng Sừng châu Phi đang trải qua một trong những đợt hạn hán khắc nghiệt nhất thời gian qua, với hơn 15 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và thiếu nước trầm trọng ở hầu khắp các nước Ethiopia, Kenya và Somalia. Con số bị ảnh hưởng có thể lên tới 20 triệu người nếu những trận mưa vốn đã ở dưới mức trung bình hiện nay không xảy ra. Ông Martin Griffiths cảnh báo tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn rất nhiều đối với nhiều người trong những tuần tới khi dự báo cho thấy mùa mưa tiếp theo từ tháng 10-12 sẽ vẫn khan hiếm nước như 4 mùa trước. 

Cuộc khủng hoảng này không chỉ đe dọa tính mạng mà sẽ còn đe dọa cả cuộc sống của người dân. Các nước Ethiopia, Kenya và Somalia đã chi nhận khoảng 5,7 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng, trong khi hơn 3 triệu con gia súc nuôi đã bị chết. Bên cạnh đó, vấn đề di cư do ảnh hưởng của hạn hán cũng đã trở nên nhức nhối hơn, thậm chí nguyên nhân di cư vì hạn hán đang trở nên phổ biến hơn là vì xung đột. 

Theo Phó Tổng thư ký LHQ, vùng Sừng châu Phi "đặc biệt thiếu hụt viện trợ" đồng thời khẳng định việc dành tiền hỗ trợ khu vực này sẽ rất đáng giá vì người dân nơi đây đang cực kỳ khó khăn. Tại khu vực Sahel, tình hình cũng "thảm khốc tương tự". Có tới 18 triệu người ở vành đai bán khô hạn cận sa mạc Sahara này sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong vòng 3 tháng tới.  

Trước đó, cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc đã kêu gọi quyên góp khẩn cấp khoảng 41 tỷ USD trong năm 2022 để giúp 274 triệu người đang cần được cứu trợ. Tuy nhiên, hiện nay con số cần thiết đã lên tới 46 tỷ USD để giúp 303 triệu người.

Minh Thành (TTXVN)
Hạn hán nghiêm trọng, Las Vegas lập đội tuần tra ngăn dân lãng phí nước
Hạn hán nghiêm trọng, Las Vegas lập đội tuần tra ngăn dân lãng phí nước

Để đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng, chính quyền Las Vegas (Mỹ) đã thành lập một đội cảnh sát tuần tra quay chụp lại cảnh cư dân lãng phí nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN