LHQ cảnh báo nguy cơ nội chiến lan rộng trên toàn đất nước XyriNgày 2/6, Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập(AL), ông Kofi Annan đã lên tiếng cảnh báo Xyri đang rơi vào một cuộc nội chiến "trên toàn đất nước", đồng thời nhắc lại lời kêu gọi các bên liên quan tiếp tục tiến hành đối thoại cũng như thực thi một lệnh ngừng bắn.


Phát biểu trong cuộc họp về Xyri của các thành viên AL diễn ra tại thủ đô Đôha của Cata, ông Annan khẳng định bóng ma của một cuộc nội chiến “trên toàn đất nước” giữa các phe phái tại Xyri với quy mô đáng báo động đang lớn lên từng ngày.

 

Hiện LHQ đã triển khai 291 quan sát viên quân sự và hơn 90 nhân viên dân sự làm nhiệm vụ tại Xyri. Những người này có thể đi lại tự do và cung cấp các báo cáo khách quan cho Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực vẫn chưa chấm dứt và tiến trình chính trị cho một sự chuyển giao quyền lực nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân Xyri khởi động chậm chạp.


Cũng tại cuộc họp này, Đặc phái viên chung Annan đã chỉ trích và lên án vụ thảm sát tại làng Houla hồi tuần trước làm hơn 108 người thiệt mạng. Ông nhấn mạnh, vụ thảm sát trẻ em, phụ nữ và đàn ông tại Houla là một tội ác khủng khiếp. HĐBA và Ủy ban nhân quyền của LHQ đã kêu gọi tiến hành điều tra vụ thảm sát nghiêm trọng này.


Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Cata Sheikh Hamad bin Jassim Al-Thani đã hối thúc Đặc phái viên chung Annan nên đặt ra một giới hạn thời gian cho sứ mệnh của ông tại Xyri, đồng thời kêu gọi HĐBA LHQ chiểu kế hoạch của ông Anan theo chương 7 của Hiến chương LHQ để cân nhắc khả năng cho phép can thiệp quân sự vào Xyri.


Đặc phái viên chung Kofi Annan (giữa) tại hội nghị. Ảnh: AFP/ TTXVNCũng trong ngày 2/6, Đại diện của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ (HRC), ông Aleksei Borodavkin tuyên bố Mátxcơva kịch liệt lên án tội ác tại làng Houla ở Xyri. Tuy nhiên, nước này phản đối việc sử dụng HRC để thổi phồng tình hình căng thẳng xung quanh tiến trình giải quyết vấn đề Xyria.


Ông Borodavkin  đã giải thích lý do tại sao Nga bỏ phiếu chống nghị quyết đã được thảo luận tại phiên họp đặc biệt của HRC vì ông cho rằng văn kiện này "không cân bằng, thiên vị và có một số đánh giá một chiều". Nhà ngoại giao Nga cho rằng nội dung văn kiện đã vượt ra ngoài phạm vi thẩm quyền của HRC.


Trước đó, ngày 1/6, HRC đã bỏ phiếu lên án Chính phủ Xyri về vụ thảm sát tại làng Houla, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc điều tra quốc tế độc lập về thảm kịch này.


Trong một diễn biến liên quan, ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nhất trí cần hợp tác trong vấn đề Xyri.


Thông điệp của quan chức ngoại giao hàng đầu hai nước là cùng hợp tác với nhau để giúp người dân Xyri hoạch định được một chiến lược chuyển giao chính trị.


Căng thẳng giữa Mỹ và Nga đã tăng mạnh kể từ sau vụ thảm sát tại làng Houla ở Xyri hôm 25/5 vừa qua do việc Mátxcơva kiên quyết bảo lưu lập trường cứng rắn phản đối việc gia tăng áp lực lên Đamát thông qua các biện pháp trừng phạt của LHQ trong khi Mỹ cáo buộc Nga đã khuyến khích chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản