Lệnh trừng phạt mới có tổn hại xuất khẩu vũ khí Nga?

Vòng trừng phạt mới của phương Tây chống lại Nga sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xuất khẩu vũ khí của Nga, một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn quốc doanh công nghệ cao Rostec (Nga) ngày 12/9 cho biết.

“Theo dự báo và kết luận cũng như căn cứ vào nhiệm vụ của chúng tôi trong khuôn khổ chương trình thay thế nhập khẩu, chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ lệnh trừng phạt mới trên”, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Rostec Sergei Goreslavsky nói.

Xuất khẩu vũ khí của Moskva sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt mới của phương Tây.

Gói trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào các quan chức và công ty Nga, trong đó có Chủ tịch tập đoàn Rostec Sergei Chemezov, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 12/9.

Theo trang web chính thức của tập đoàn, “Rostec là một công ty công nghiệp của Nga gồm 663 bộ phận với 22 công ty con đặt dưới sự quản lý trực tiếp và 13 công ty cổ phần, 5 trong số đó chuyên sản xuất các sản phẩm dân sự và 8 công ty sản xuất sản phẩm cho các lĩnh vực quân sự và công nghiệp. Các chi nhánh của Tập đoàn Rostec được đặt tại 60 khu vực của Liên bang Nga. Sản phẩm công ty được phân phối cho hơn 70 quốc gia".

Trong gói biện pháp trừng phạt mới này, EU cấm 6 doanh nghiệp Nga được vay vốn tại thị trường châu Âu, trong đó có 3 doanh nghiệp thuộc ngành quốc phòng và 3 thuộc ngành năng lượng là các công ty Rosneft, Transneft và Gazprom Neft, chi nhánh dầu mỏ của Tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom.

Cùng với EU, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/9 cũng tuyên bố Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, tài chính và năng lượng của Nga. Có thể Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt ngân hàng Nga Sberbank và thắt chặt lệnh hạn chế 6 ngân hàng bị trừng phạt trước đó là VTB Bank, Gazprombank, Bank of Moscow, VEB và Ngân hàng Nông nghiệp Nga.


Moskva nhiều lần khẳng định rằng các lệnh phạt là phản tác dụng và sẽ có các biện pháp đáp trả.


Công Thuận (Theo Itar-tass)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản