Nga tập trận rầm rộ tại quân khu miền Đông

Hơn 100.000 lính Nga ngày 11/9 đã được báo động khi Tổng thống Vladimir Putin ban bố lệnh kiểm tra bất thường sự sẵn sàng của Quân khu miền Đông. Đây là cuộc tập trận rầm rộ nhất trong lịch sử nước Nga đương đại tại phần châu Á của nước này.

Theo trang mạng Vesti, cuộc tập trận bất thường kéo dài 1 tuần, từ 11-18/9. Để thực hiện các nhiệm vụ đặt ra, quân đội thậm chí phải sử dụng các thiết bị quân sự được bảo quản trong kho. Cuộc tập trận còn có sự tham gia của các máy bay tầm xa và toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương. Tín hiệu đỏ sáng lên cùng lúc tại nhiều khu quân sự ở 1/3 lãnh thổ nước Nga. Tại Viễn Đông và Ngoại Baikal, tín hiệu báo động phát đi vào buổi chiều (ở Moskva là 10 giờ sáng), khi Tổng tư lệnh ra lệnh.

Hơn 100.000 lính Nga tham gia cuộc tập trận lớn này.

Binh sĩ được lệnh di chuyển tới các thao trường, và chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ mà hầu như được giữ kín. Các phong bì mệnh lệnh được mở khi họ tới các điểm đã định. Từ Buryatia tới Kamchatka bắt đầu sự di chuyển qui mô của một lượng lớn phương tiện kỹ thuật và binh sĩ. Xe tăng T-72 vội vã di chuyển dọc theo các con đường ô tô, để tới khu vực hình thành đoàn xe cấp đại đội. Tiếp đó họ hành quân tới tổ hợp huấn luyện thuộc tỉnh Khabarovsk để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu theo qui định.

Vyacheslav Makarov, chỉ huy binh đoàn bộ binh cơ giới cho biết: "Tất cả các quân chủng của lực lượng vũ trang bao gồm Lục quân, Không quân và Hải quân đã nhận được lệnh. Bộ chỉ huy có nhiệm vụ triển khai các điểm chỉ huy và thiết lập hệ thống thông tin để chỉ huy binh sĩ. Các vấn đề an ninh được đặc biệt chú ý".

Theo quyền chỉ huy tiểu đoàn Công binh Quân khu miền Đông Vyacheslav Garbuzov thông tin từ các thao trường, trên biển và trên không hầu như theo thời gian thực sẽ được chuyển tới Phòng tình huống của Trung tâm chỉ huy quốc phòng LB Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ra lệnh: "Đặc biệt lưu ý kiểm tra việc tái phiên chế các binh sĩ trên quãng đường dài là nhiệm vụ ưu tiên của Quân khu miền Đông. Đảm bảo triển khai các hệ thống chỉ huy đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật và y tế".

Trên biển, Hạm đội Thái Bình Dương sẽ thực hiện các nhiệm vụ đặt ra. Tàu chiến dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào kẻ thù giả định, và đảm bảo khóa chặt đường biên giới biển bằng sức mạnh của phân hạm tàu ngầm. Các nhóm tàu mang tên lửa, tàu ngầm, tàu tiếp vận và các đơn vị lính thủy đánh bộ di chuyển từ các điểm tập trung. Có thể nói toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương tham gia cuộc tập trận này. Các tàu mang theo tên lửa có cánh đạt tốc độ tới 30 hải lý/giờ. Theo lý thuyết tới đêm, chúng đã tới bờ biển Kamchatka. Tuy nhiên địa điểm và thời gian lưu trên biển của các tàu trang bị tên lửa này là bí mật quân sự.Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

 

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản