Lầu Năm Góc và CIA hoài nghi vũ khí mới của Nga

Cả Lầu Năm Góc và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đều tỏ ra nghi ngờ về những vũ khí tiên tiến vượt trội mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân giới thiệu ngày 1/3.

Ngày 11/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đánh giá 5 hệ thống vũ khí mới mà Tổng thống Nga Putin công bố “còn nhiều năm nữa” mới đe dọa được Mỹ. Ông Mattis còn nhấn mạnh năng lực quân đội Nga không thể thay đổi cân bằng quân sự trên thế giới.

Tổng thống Nga Putin giới thiệu về vũ khí mới trong buổi đọc Thông điệp Liên bang 2018. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, cùng ngày 11/3, Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết hệ thống vũ khí mới của Nga không gây bất ngờ cho cộng đồng tình báo Mỹ. Người đứng đầu CIA còn khẳng định công chúng Mỹ không cần lo lắng về tiềm lực của hệ thống vũ khí chiến lược Nga. Giám đốc CIA đánh giá Tổng thống Putin đã nói nhiều điều “không có cơ sở”.

Kênh RT (Nga) cho biết trong buổi đọc Thông điệp Liên bang 2018, Tổng thống Putin đã công bố về tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat, công nghệ phòng không laser mới, tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân, tàu lặn không người lái và tên lửa siêu thanh.

Tổng thống Putin nêu rõ các hệ thống vũ khí mới đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm thành công và một vài trong số này còn sẵn sàng được sản xuất hàng loạt. Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin NBC (Mỹ), nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh mọi vũ khí mà ông đề cập đến đều có khả năng vượt mặt các hệ thống phòng thủ tên lửa. Bên cạnh đó, ông Putin cũng thừa nhận trong số vũ khí này vẫn có những hệ thống cần được hoàn thiện thêm.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Chúng tôi không dọa dẫm ai, cũng không có ý định tấn công hay tước đoạt thứ gì đó. Năng lực quốc phòng Nga phát triển sẽ đảm bảo cho hòa bình toàn cầu”. Tổng thống Putin khẳng định Nga đã phát triển và thử nghiệm những hệ thống vũ khí chiến lược tiên tiến sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo.

Vào ngày 7/3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood thừa nhận rằng “hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đã phát triển và đưa vào hoạt động hiện nay không có khả năng vô hiệu hóa vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản