Tổng thống Putin nói gì trước vụ Mỹ truy tố 13 công dân Nga can thiệp bầu cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như không mấy quan tâm đến thông tin Mỹ truy tố 13 công dân nước này can thiệp cuộc bầu cử 2016.

Tổng thống Vladimir Putin tham gia cuộc họp trong chuyến đi tới Samara, Nga ngày 7/3. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ NBC News phát sóng ngày 10/3, Tổng thống Putin cho biết ông không quan tâm tới những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ vì ông cho rằng hành động của 13 người Nga bị truy tố không hề có mối liên quan tới chính quyền Moskva.

Tổng thống Putin còn có ý ám chỉ một vài trong số 13 người mang quốc tịch Nga bị Mỹ truy tố có thể không phải là người Nga chính gốc về mặt dân tộc. “Có thể họ thậm chí không phải người Nga, mà là người Ukraine, Tatar hoặc Do Thái, nhưng có quyền công dân Nga, và điều này cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng”.

Tổng thống Putin cho rằng những người Nga bị Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử 2016 không đại diện cho chính phủ. Ông khẳng định nước Nga không có phương tiện, công cụ cũng như ý đồ muốn can thiệp bầu cử. Trong suốt buổi phỏng vấn, Tổng thống Putin liên tục nhấn mạnh chính Washington mới là phía từ chối các sáng kiến của Nga trong việc hợp tác giải quyết vấn đề an ninh mạng.

“Phía Mỹ từ chối hợp tác mà thay vào đó đưa 13 công dân Nga cho truyền thông”, Tổng thống Putin giải thích, “Có thể họ có chế độ hai quốc tịch hoặc thẻ xanh, có thể Mỹ đã mua chuộc họ làm việc đó. Làm thế nào mà các bạn biết được sự thật? Tôi cũng không biết”.

Tổng thống Putin còn tố cáo Mỹ “lúc nào” cũng can thiệp bầu cử Nga nhưng phía Nga thì không bao giờ làm điều đó. “Đầu tiên, chúng tôi có nguyên tắc không để cho các quốc gia khác can thiệp vào vấn đề trong nước và ngược lại chúng tôi không nhúng mũi vào chuyện các quốc gia đó. Thứ hai, chúng tôi không có công cụ”.


Cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình NBC News được thực hiện trong hai ngày, 1/3 và 2/3. Người dẫn chương trình Megyn Kelly cho biết Tổng thống Putin khẳng định Nga không có công cụ để can thiệp bầu cử Mỹ sau khi thông báo Nga đang phát triển vũ khí hạt nhân mới.

Trước đó, vào ngày 16/2, Công tố Đặc biệt Robert Mueller phụ trách điều tra Nga tấn công mạng trong bầu cử Mỹ 2016 đã công bố bản cáo trạng dài 37 trang mô tả một âm mưu nhằm phá hoại bầu cử Mỹ do một nhóm người sử dụng nhân thân giả trên mạng để truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, đến Mỹ để thu thập tình báo. Theo đó, cáo trạng đã cáo buộc 13 công dân Nga và 3 công ty Nga vi phạm luật pháp liên bang Mỹ khi tìm cách can thiệp vào hệ thống chính trị Mỹ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản