Nếu tổ chức diễu binh, Tổng thống Trump sẽ không cho xe tăng tham gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn có ý muốn tổ chức diễu binh tại Washington, nhưng trong trường hợp sự kiện này diễn ra, nhiều khả năng sẽ không có bất cứ chiếc xe tăng nào “góp mặt”.

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin Tổng thống Trump nhận định rằng cuộc diễu binh có thể diễn ra vào ngày Độc lập 4/7 hoặc ngày Cựu Chiến binh Mỹ 11/11.

Tối 24/2, Tổng thống Trump phát biểu: “Các tướng quân đội sẽ hào hứng thực hiện điều này và tôi cũng vậy”. Tổng thống Mỹ cũng bổ sung rằng chi phí tổ chức diễu binh sẽ ở mức “hợp lý” và chính phủ đang ở giai đoạn đầu thảo luận về ý tưởng này.

Xe thiết giáp của quân đội Mỹ. Ảnh: EPA

Sau đó, tờ Guardian (Anh) dẫn bản báo cáo kế hoạch của Lầu Năm Góc công bố hôm 9/3 cho biết cuộc diễu binh dự kiến tổ chức vào 11/11 sẽ “không bao gồm xe tăng nhằm giảm thiểu tác động tới cơ sở hạ tầng địa phương”.

Nói cách khác, những xe tăng đồ sộ có thể phá hoại các con đường của thủ đô Washington, DC.

Ngoài ra, phần cuối của cuộc diễu binh sẽ có cuộc trình diễn của máy bay, bao gồm cả những phi cơ “có tuổi”. Theo bản báo cáo kế hoạch của Lầu Năm Góc, cuộc diễu binh sẽ tập trung vào vinh danh những đóng góp của các cựu chiến binh trong suốt lịch sử quân sự Mỹ, khởi đầu từ Cách mạng Mỹ (1775-1783). Điểm nhấn trong cuộc diễu binh dự kiến là hành trình đổi thay của nữ quân nhân Mỹ từ Chiến tranh thế giới thứ hai cho tới thời điểm hiện nay.
 
Tuy nhiên, báo cáo kế hoạch của Lầu Năm Góc không bao gồm ước tính chi phí. Trong khi đó, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng trong tháng 2 đã nhận định với Quốc hội Mỹ rằng chi phí của cuộc diễu binh có thể rơi vào khoảng từ 10 đến 30 triệu USD.

Bản báo cáo từ văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis còn đưa ra hướng dẫn kế hoạch sơ bộ về cuộc diễu binh tới lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Bộ Tư lệnh miền Bắc, quản lý lực lượng quân đội Mỹ tại Bắc Mỹ, được miễn tham gia cuộc diễu binh.

Tổng thống Trump xác nhận ông lấy cảm hứng tổ chức diễu binh tại Mỹ sau khi được trực tiếp theo dõi sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc khánh Pháp ở Paris trong tháng 7/2017.

Hà Linh/Báo Tin tức
Video trực thăng vô tình dùng cánh quạt ‘xẻ nhau’ nát bươm
Video trực thăng vô tình dùng cánh quạt ‘xẻ nhau’ nát bươm

Do va chạm cánh quạt khi đang hạ cánh, hai trực thăng đã bị phá huỷ tan tành, khiến 5 cảnh sát và một người dân bị thương.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN