Lầu Năm Góc phát hiện khinh khí cầu do thám thứ hai của Trung Quốc ở Mỹ Latinh

Theo Lầu Năm Góc, khinh khí cầu do thám thứ hai của Trung Quốc đã bị phát hiện, lần này là trên bầu trời Mỹ Latinh.

Chú thích ảnh
Khinh khí cầu Trung Quốc trên bầu trời Mỹ. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN, không rõ chính xác khinh khí cầu này đang bay trên quốc gia nào trong khu vực nhưng có vẻ như nó không hướng tới Mỹ.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang xem các báo cáo về một khinh khí cầu đi qua Mỹ Latinh. Bây giờ chúng tôi đánh giá đó là một khinh khí cầu giám sát khác của Trung Quốc”.

Trước đó, một khinh khí cầu Trung Quốc đã bay trên không phận Mỹ. Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên rằng Mỹ tin đó là khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc và nó đang bay qua các địa điểm nhạy cảm để thu thập thông tin. Một trong những địa điểm khinh khí cầu được phát hiện là Montana, nơi có Căn cứ Không quân Malmstrom chứa 150 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ Mỹ đã tiếp xúc với các quan chức Trung Quốc thông qua nhiều kênh và truyền đạt mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu, bao gồm cả F-22, sẵn sàng bắn hạ khinh khí cầu nếu Nhà Trắng ra lệnh. Lầu Năm Góc cuối cùng đã khuyến nghị không áp dụng phương pháp này và nhấn mạnh rằng ngay cả khi khinh khí cầu bay qua khu vực dân cư thưa thớt của Montana, kích thước của nó sẽ tạo ra mảnh vụn lớn có thể gây nguy hiểm cho mọi người. Quan chức này không tiết lộ chi tiết kích thước của khinh khí cầu, nhưng cho biết nó đủ lớn để các phi công máy bay thương mại nhìn thấy. Hoạt động không vận tại Sân bay Quốc tế Logan, Montana đã bị tạm dừng vào ngày 1/2 khi quân đội đưa ra các lựa chọn cho Nhà Trắng.

Video khinh khí cầu Trung Quốc bay trên bầu trời Mỹ (nguồn: Independent):

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, ngày 3/2, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sự xuất hiện ngoài ý muốn của một khinh khí cầu dân sự đến từ Trung Quốc trong không phận Mỹ là do bất khả kháng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn trên cho biết đây là khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Tuyên bố nêu rõ, do ảnh hưởng của gió Tây ôn đới và khả năng tự điều khiển hạn chế, khinh khí cầu này đã đi chệch hướng quá xa so với lộ trình dự kiến.

Người phát ngôn cho biết Trung Quốc lấy làm tiếc về việc khinh khí cầu bay vào không phận của Mỹ vì lý do bất khả kháng, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục liên lạc với Washington và xử lý thỏa đáng tình huống bất ngờ này.

Liên quan vụ việc, cùng ngày 3/2, các hãng tin AP và ABC News của Mỹ đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ hoãn chuyến thăm đến Trung Quốc dự kiến diễn ra cuối tuần này. Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, ngày 2/2 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Canada đã triệu Đại sứ Trung Quốc để bày tỏ quan điểm về vụ việc.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Mỹ, EU tăng cường viện trợ quân sự, Tổng thống Ukraine đưa ra tuyên bố cứng rắn về Bakhmut
Mỹ, EU tăng cường viện trợ quân sự, Tổng thống Ukraine đưa ra tuyên bố cứng rắn về Bakhmut

Sau Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine - EU tại Kiev, Mỹ và EU dồn dập công bố các hỗ trợ mới cho Ukraine, nhất là về vũ khí và phương tiện chiến đấu. Trong khi đó, trận chiến giành Bakhmut giữa các lực lượng Nga và quân đội Ukraine ngày càng căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN