Lao xe chở thuốc nổ vào chốt kiểm soát tại Afghanistan khiến 11 người thiệt mạng

Tối 30/9, một đối tượng tấn công liều chết đã lái xe tải chở thuốc nổ đâm vào một chốt kiểm soát ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến 11 người thiệt mạng.

Vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại Qatar giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban dường như không mang lại thay đổi nào cho tình trạng bạo lực tại nước này.

Người phát ngôn chính quyền địa phương Omar Zwak cho biết đối tượng đã lái xe tải đâm vào một chốt an ninh của lực lượng thân Chính phủ Afghanistan. Trong số các nạn nhân có 7 binh lính và 4 dân thường. Hiện chưa có tổ chức nào nhận gây ra vụ tấn công, song giới chức địa phương cho rằng Taliban, lực lượng thường xuyên hiện diện tại khu vực, là chủ mưu. 

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ tấn công một căn cứ quân sự ở Gardez, thủ phủ tỉnh Paktia, miền Đông Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong khi đó, cảnh sát cho biết một vụ nổ bom khác đã xảy ra tại tỉnh Khost, Đông Nam Afghanistan, khiến 6 dân thường bị thương. Thủ phạm đánh bom đã chết ngay tại chỗ. Hiện chưa có nhóm nào nhận đứng sau vụ việc.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban tại Doha, Qatar bắt đầu từ hôm 12/9 vừa qua được kỳ vọng sẽ mở đường cho một tiến trình hòa bình thực sự. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này cho đến nay vẫn chưa đạt được tiến triển. Taliban tiếp tục bác bỏ lệnh ngừng bắn cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận cụ thể.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad cho biết đang trên đường tới Doha để gặp các đoàn đàm phán. Trên mạng xã hội Twitter, ông nhấn mạnh người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế đang theo dõi sát sao các cuộc thảo luận, với hy vọng đàm phán sẽ tạo ra tiến triển hướng tới lộ trình cho tương lai chính trị, một lệnh ngừng bắn lâu dài và toàn diện tại Afghanistan.

Minh Tuấn (TTXVN)
Nổ bom nhằm vào đoàn xe của Phó Tổng Thống Afghanistan, 2 người thiệt mạng
Nổ bom nhằm vào đoàn xe của Phó Tổng Thống Afghanistan, 2 người thiệt mạng

Sáng 9/9, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến 2 người thiệt mạng. Giới chức Afghanistan cho biết mục tiêu của vụ nổ là đoàn xe của Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN