Lãnh đạo Mỹ, New Zealand thảo luận về kiểm soát súng đạn

Ngày 23/9, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề kiểm soát súng đạn.

Chú thích ảnh
Cảnh sát tuần tra bên ngoài một cửa hàng bán súng ở Christchurch, New Zealand. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Thủ tướng Ardern và Tổng thống Trump diễn ra bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) lần thứ 74 tại New York, Mỹ. Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Ardern cho biết trong cuộc gặp, Tổng thống Trump đã "quan tâm lắng nghe" các biện pháp cải cách kiểm soát súng đạn của New Zealand sau vụ xả súng đẫm máu tại hai thánh đường Hồi giáo ở Christchurch khiến 51 người thiệt mạng. Các biện pháp này bao gồm chương trình "mua lại súng" của Chính phủ New Zealand cũng như những nỗ lực mà nước này đã thực hiện nhằm loại bỏ các vũ khí quân sự bán tự động và các loại súng trường. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về vấn đề thương mại và du lịch. 

Kể từ khi xảy ra vụ xả súng nói trên, luật kiểm soát súng đạn của New Zealand đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng chính những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một trong những yếu tố dẫn tới vụ thảm sát này. Chính phủ New Zealand sau đó đã tiến hành các biện pháp cải cách súng đạn, trong đó có chương trình mua lại súng trị giá 150 triệu dollar New Zealand (NZD - tương đương 97 triệu USD). Kế hoạch này được thực hiện bắt đầu từ giữa tháng 7 theo Luật Kiểm soát súng đạn sửa đổi được Quốc hội New Zealadn thông qua vào ngày 1/4, theo đó các lệnh cấm được áp dụng đối với "các loại vũ khí bán tự động, các bộ phận có thể được sử dụng để lắp ráp những vũ khí bị cấm".

Mới đây nhất, nhằm thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát súng đạn, ngày 13/9, Thủ tướng Ardern đã trình Quốc hội dự luật mới, trong đó có việc thành lập một cơ quan đăng ký để theo dõi mọi loại súng được sở hữu hợp pháp ở New Zealand cũng như thắt chặt các quy định khác áp dụng đối với các đại lý súng và các cá nhân có giấy phép sở hữu súng. Văn kiện này dự kiến sẽ được thảo luận tại quốc hội lần đầu tiên trong ngày 24/9.

Còn tại Mỹ, Tổng thống Trump đã thảo luận về một dư luật kiểm soát súng đạn với các nghị sĩ sau loạt vụ xả súng hồi tháng 8 khiến hơn 30 người thiệt mạng. Ông chủ Nhà Trắng đã nói rằng rất nhiều biện pháp đang được xem xét, trong đó có việc kiểm tra lý lịch người mua súng.

Phương Oanh (TTXVN)
New Zealand công bố dự luật kiểm soát súng đạn mới
New Zealand công bố dự luật kiểm soát súng đạn mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 13/9 đã trình Quốc hội dự luật mới nhằm thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát súng đạn, sau 6 tháng kể từ khi xảy ra vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Christchurch làm 51 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN