Lời kêu gọi thông qua dự luật kiểm soát súng đạn của trên 200 thị trưởng Mỹ bị bác bỏ

Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ngày 8/8 đã bác lời kêu gọi của hơn 200 thị trưởng nước này hối thúc các thượng nghị sĩ đang trong kỳ nghỉ Hè quay trở lại làm việc và lập tức thông qua dự luật kiểm soát súng đạn, vốn được hạ viện thông qua vào tháng 2 vừa qua.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell (giữa) phát biểu với báo giới ở Washington D.C., ngày 14/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Kentucky, Thượng nghị sĩ McConnell cho biết ông đã yêu cầu tiến hành các cuộc thảo luận lưỡng đảng liên quan đến vấn đề trên, trong đó bao gồm khả năng siết chặt mua bán súng, và khẳng định các cuộc thảo luận sẽ diễn ra tại thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, sau khi các nhà lập pháp kết thúc kỳ nghỉ.  

Liên quan đến việc siết chặt sở hữu súng tấn công, Thượng nghị sĩ McConnell khẳng định đây là một trong những vấn đề trọng tâm, và hai bên cũng có thể thảo luận. Tuy nhiên, ông tỏ ý nghi ngờ về việc hai đảng có thể tiến tới thảo luận vấn đề kiểm tra lý lịch và gắn cảnh báo nguy hiểm (red flag) đối với một số đối tượng mua vũ khí.

Dự luật gắn cảnh báo nguy hiểm cho phép lực lượng thực thi pháp luật và tòa án địa phương tước quyền sở hữu súng đối với những đối tượng bị cho là gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Trước đó cùng ngày, 214 thị trưởng, gồm thị trưởng tại các thành phố El Paso, Texas và Dayton, Ohio, nơi vừa xảy ra hai vụ xả súng khiến 31 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, đã cùng ký vào một bức thư gửi đến ông Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, trong đó thúc giục các thượng nghị sĩ nhanh chóng thông qua dự luật về kiểm soát lý lịch người mua súng đã được hạ viện thông qua 6 tháng trước, mà không cần đợi kỳ nghỉ Hè kết thúc.

Các thị trưởng đã nhắc tới 2 dự luật nhằm tăng cường kiểm tra lý lịch đối với các trường hợp mua bán súng, được hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua hồi tháng 2 nhưng không được ông McConnell đưa ra xem xét tại thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Các thị trưởng nhấn mạnh nếu một trong hai dự luật trên được thông qua và có hiệu lực từ năm 2015, thảm kịch kinh khủng xảy ra tại thành phố Charleston hồi tháng 6 năm đó sẽ không xảy ra.

Trước đó, đã có nhiều ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ như  Kamala Harris hay Thượng nghị sĩ Cory Booker hối thúc Thượng viện Mỹ trở lại làm việc sớm hơn dự kiến để kịp thông qua dự luật trên trước khi xảy ra thêm bất kỳ vụ bạo lực nào liên quan đến súng đạn.

Trong khi đó, Hiệp hội súng đạn Mỹ (NRA), tổ chức vận động hành lang quyền lực đồng thời là nhà tài trợ chủ chốt của nhiều thượng nghị sĩ Mỹ, tuyên bố sẽ chống lại mọi biện pháp siết chặt súng đạn. Giám đốc điều hành NRA Wayne LaPierre cho biết NRA sẽ phản đối "mọi dự luật xâm phạm một cách bất công quyền sở hữu súng đạn của người dân".

Ông LaPierre cho rằng đề xuất kiểm soát súng đạn vốn được đưa ra bàn thảo hiện nay, sẽ không ngăn chặn những thảm họa súng đạn tại El Paso hay Dayton. Theo người đứng đầu NRA, nỗ lực kiểm soát súng đạn sẽ khiến hàng triệu người dân Mỹ trở nên kém an toàn hơn.

Hai vụ xả súng mới đây tại El Paso và Dayton đã  làm nóng lên vấn nạn bạo lực súng đạn và phân biệt chủng tộc, vốn gây nhức nhối trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa tìm được lời giải đáp bởi những mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ. Theo thống kê, tính từ đầu năm 2019 đến nay, tại Mỹ, đã xảy ra hơn 250 vụ xả súng gây thương vong lớn.

 

Thanh Hương (TTXVN)
Trên 200 thị trưởng Mỹ kêu gọi Thượng viện thông qua dự luật kiểm soát súng đạn
Trên 200 thị trưởng Mỹ kêu gọi Thượng viện thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

Ngày 8/8, trên 200 thị trưởng ở Mỹ đã yêu cầu các Thượng nghị sĩ đang trong kỳ nghỉ Hè quay trở lại làm việc và lập tức thông qua dự luật kiểm soát súng đạn được Hạ viện thông qua vào tháng 2 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN