New Zealand công bố dự luật kiểm soát súng đạn mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 13/9 đã trình Quốc hội dự luật mới nhằm thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát súng đạn, sau 6 tháng kể từ khi xảy ra vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Christchurch làm 51 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand, ngày 15/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là đợt cải cách luật thứ hai của New Zealand sau khi luật kiểm soát súng đạn lỏng lẻo của nước này được xác định là lý do chính giải thích tại sao kẻ gây ra vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo vào ngày 15/3 vừa qua có thể sở hữu nhiều vũ khí bán tự động như vậy.

Kẻ xả súng Brenton Tarrant, đã bị buộc tội, với 51 tội danh giết người và 40 tội danh âm mưu giết người mang tính khủng bố, tuy nhiên cho đến nay đối tượng này vẫn chưa chịu nhận tội.

Khi công bố dự luật mới ngày 13/9 bà Ardern khẳng định: "Sở hữu một khẩu súng là một đặc quyền, không phải là một quyền”, và cho rằng chính phủ có trách nhiệm khắc phục những lỗ hổng trong luật kiểm soát súng đạn.

Dự luật mới, sẽ được thảo luận tại Quốc hội  New Zealand lần đầu tiên vào ngày 24/9, bao gồm việc thành lập một cơ quan đăng ký để theo dõi mọi loại súng được sở hữu hợp pháp ở New Zealand.

Dự luật cũng thắt chặt các quy định khác áp dụng đối với các đại lý súng cũng như các cá nhân có giấy phép sở hữu súng, và cắt giảm thời gian gia hạn giấy phép sở hữu súng từ 10 năm xuống còn 5 năm.

Trong lần cải cách đầu tiên vài tuần sau vụ tấn công được coi là tồi tệ nhất trong thời bình ở New Zealand, chính phủ của bà Ardern đã đat được sự ủng hộ gần như tuyệt đối trong Quốc hội khi thông qua dự luật cấm các loại vũ khí sát thương bán tự động.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Dời ngày xét xử vụ xả súng tại New Zealand do trùng với dịp lễ Ramadan
Dời ngày xét xử vụ xả súng tại New Zealand do trùng với dịp lễ Ramadan

Ngày 12/9, Tòa Thượng thẩm New Zealand đã thay đổi ngày xét xử Brenton Tarrant, nghi phạm trong vụ xả súng giết hại 51 người tại hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào tháng 3 vừa qua, nhằm tránh để phiên tòa bị trùng với tháng lễ Hồi giáo Ramadan.    

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN