Dời ngày xét xử vụ xả súng tại New Zealand do trùng với dịp lễ Ramadan

Ngày 12/9, Tòa Thượng thẩm New Zealand đã thay đổi ngày xét xử Brenton Tarrant, nghi phạm trong vụ xả súng giết hại 51 người tại hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào tháng 3 vừa qua, nhằm tránh để phiên tòa bị trùng với tháng lễ Hồi giáo Ramadan.    

Chú thích ảnh
Đối tượng Brenton Tarrant (giữa) tại phiên tòa ở Christchurch, New Zealand, ngày 16/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch ban đầu, phiên xét xử Brenton Tarrant sẽ diễn ra vào ngày 4/5/2020. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ trùng với lễ Ramadan của người Hồi giáo. Theo thông báo của tòa án, các công tố viên đã bày tỏ quan ngại rằng sự trùng hợp này sẽ gây trở ngại cho phiên xét xử do có một số nhân chứng tham gia phiên tòa là tín đồ Hồi giáo. Do đó, phiên xét xử sẽ được chuyển sang ngày 2/6/2020.

Dự kiến một phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 3/10 tới để tòa đưa ra quyết định xem có chấp nhận đề nghị của nhóm biện hộ về chuyển địa điểm xét xử khỏi thành phố Christchurch hay không.

Ngày 15/3 vừa qua, Tarrant, người Australia, 28 tuổi, đã xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đang đi lễ ngày thứ Sáu hằng tuần tại đền thờ Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch, trước khi tiếp tục di chuyển tới tấn công một đền thờ khác ở khu ngoại ô Linwood. Phần lớn trong số 51 nạn nhân thiệt mạng là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia... Đây là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand.

Đối tượng Tarrant tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng". Tên này đã đăng tải trên mạng một thư ngỏ nói về niềm tin cực đoan của mình vào tư tưởng "da trắng thượng đẳng" trước khi khi thực hiện vụ tấn công, cũng như phát livestream vụ tấn công trên mạng xã hội vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Kể từ sau vụ xả súng đó, New Zealand đã siết chặt các luật về súng đạn và đang xem xét lại các quy định về xử lý những phát ngôn thù hận. Quốc gia nước này cũng dẫn đầu nỗ lực quốc tế hối thúc các nền tảng truyền thông xã hội hành động mạnh mẽ hơn chống lan truyền chủ nghĩa cực đoan trên những phương tiện trực tuyến.

TTXVN/Báo Tin tức
Nghi phạm vụ xả súng tại New Zealand không nhận tội
Nghi phạm vụ xả súng tại New Zealand không nhận tội

Brenton Tarrant, nghi phạm bị buộc tội trong vụ khủng bố tại hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hồi tháng 3 vừa qua, đã không nhận tội đối với các tội danh giết người và khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN