Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại New Zealand tăng lên 51 người

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu nhằm vào các thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hôm 15/3 vừa qua đã tăng lên 51 người, sau khi một nạn nhân người Thổ Nhĩ Kỳ tử vong do vết thương quá nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand ngày 17/3. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo đưa ra ngày 3/5, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nạn nhân chịu nhiều vết thương trong vụ tấn công nhằm vào thánh đường Al Noor và đã được điều trị tích cực nhưng không qua khỏi. Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh "đây là tin buồn không chỉ đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà đối với cả New Zealand".

Thủ tướng Adern cũng cho biết hiện có 9 nạn nhân trong vụ tấn công trên vẫn đang được điều trị tại bệnh viện và đang trong tình trạng ổn định đồng thời bày tỏ hy vọng các nạn nhân sẽ sớm bình phục.

Cảnh sát New Zealand cho biết nạn nhân nam 46 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ nói trên đã tử vong vào chiều 2/5 nhưng không công bố danh tính của nạn nhân theo yêu cầu từ phía gia đình.      

Thánh đường Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch là địa điểm đầu tiên hung thủ Brenton Tarrant xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đến cầu nguyện trong buổi lễ vào Thứ Sáu hằng tuần. Trên 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này. Sau đó, thủ phạm tiếp tục đến thánh đường ở khu vực ngoại ô Linwood xả súng vào các tín đồ tại đây.

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử New Zealand hiện đại. Hung thủ là người Australia, tự nhận y là người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng".

Hiện đối tượng này đang bị giam giữ nghiêm ngặt tại một nhà tù ở New Zealand. Nhà chức trách New Zealand đang tiến hành kiểm tra sức khỏe tâm thần của đối tượng trước khi đưa ra xét xử với 50 tội danh giết người và 39 tội danh mưu sát.

Kể từ sau vụ xả súng, Chính phủ New Zealand đã xúc tiến siết chặt các luật về súng đạn và đang xem xét lại các qui định về xử lý những phát ngôn thù hận, đồng thời dẫn đầu nỗ lực quốc tế hối thúc các nền tảng truyền thông xã hội hành động mạnh mẽ hơn chống lan truyền chủ nghĩa cực đoan trên những phương tiện trực tuyến.

Lê Ánh (TTXVN)
Vụ xả súng tại New Zealand: Các đối tượng phát tán đoạn video ghi hình vụ thảm sát bị dọa giết
Vụ xả súng tại New Zealand: Các đối tượng phát tán đoạn video ghi hình vụ thảm sát bị dọa giết

Ngày 16/4, truyền thông New Zealand đưa tin những đối tượng sở hữu hoặc phát tán đoạn video ghi hình vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 vừa qua đã nhận nhiều lời dọa giết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN