Nghi phạm xả súng giết hại 51 người tại New Zealand viết thư tay dài 6 trang từ trong tù

Ngày 15/8, các quan chức New Zealand đã thừa nhận sai lầm và xin lỗi dư luận khi cho phép nghi phạm trong vụ xả súng giết hại 51 người vô tội tại hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 vừa qua gửi một bức thư viết tay từ phòng giam của mình.

Chú thích ảnh
Cảnh sát áp giải Brenton Tarrant, nghi phạm thực hiện các vụ tấn công ở Christchurch, New Zealand tới phiên tòa, ngày 16/3/2019. Ảnh: GETTY IMAGES/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, đầu tháng 7 vừa qua, đối tượng Brenton Tarrant đã gửi đi một bức thư dài 6 trang. Sau đó, văn bản này được đăng tải trên website 4Chan, trang mạng được coi là diễn đàn của các phần tử da trắng cực đoan. Lá thư xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm, khi nghi phạm trong các vụ xả súng mới đây ở Mỹ và Na Uy tuyên bố Tarrant là "nguồn cảm hứng" cho chúng.

Luật pháp New Zealand cho phép các tù nhân và những đối tượng bị giam giữ trong thời gian điều tra, chờ xét xử gửi và nhận thư. Quyền này chỉ bị hạn chế trong một số trường hợp đặc biệt.

Ngày 15/3 vừa qua, Tarrant, người Australia, 28 tuổi, đã xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đang đi lễ ngày thứ Sáu hằng tuần tại thánh đường Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch trước khi tiếp tục di chuyển tới tấn công một đại điểm khác ở khu ngoại ô Linwood.

Phần lớn trong số 51 nạn nhân thiệt mạng là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia... Đây là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand.

Đối tượng Tarrant tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng". Tên này đã đăng tải trên mạng một thư ngỏ nói về niềm tin cực đoan của mình vào tư tưởng "da trắng thượng đẳng" trước khi khi thực hiện vụ tấn công, cũng như đăng trên mạng xã hội đoạn băng hình livestream vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Kể từ sau vụ xả súng, New Zealand đã siết chặt các luật về súng đạn và đang xem xét lại các quy định về xử lý những phát ngôn thù hận. Nước này cũng đi đầu nỗ lực quốc tế hối thúc các hành động mạnh mẽ hơn chống lan truyền chủ nghĩa cực đoan trên những phương tiện trực tuyến.

Hiện nghi phạm Tarrant đang chờ ngày ra tòa lần hai, dự kiến vào tháng 5 năm sau. Đối tượng bị cáo buộc giết người và các cáo buộc theo luật khủng bố của New Zealand.

Diệu Linh (TTXVN)
Điều tra vụ xả súng tại thánh đường Hồi giáo ở Na Uy theo hướng khủng bố
Điều tra vụ xả súng tại thánh đường Hồi giáo ở Na Uy theo hướng khủng bố

Cảnh sát Na Uy ngày 11/8 cho biết vụ xả súng tại một thánh đường Hồi giáo ở ngoại ô thủ đô Oslo sẽ được điều tra theo hướng đây có thể là một hành động khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN