Trên 200 thị trưởng Mỹ kêu gọi Thượng viện thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

Ngày 8/8, trên 200 thị trưởng ở Mỹ đã yêu cầu các Thượng nghị sĩ đang trong kỳ nghỉ Hè quay trở lại làm việc và lập tức thông qua dự luật kiểm soát súng đạn được Hạ viện thông qua vào tháng 2 vừa qua.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở El Paso, Mỹ, ngày 4/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thư gửi lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, các thị trưởng đề nghị Thượng viện thông qua dự luật an toàn súng đã được Hạ viện thông qua 6 tháng trước. Bức thư nêu rõ các thảm kịch xảy ra ở thành phố El Paso và Dayton hồi cuối tuần qua là những lời cảnh tỉnh mới nhất rằng nước Mỹ không thể chờ đợi chính quyền liên bang đưa ra những hành động cần thiết để kiểm soát việc mua bán và sở hữu súng đạn. 

Các thành viên thuộc Hội nghị Thị trưởng Mỹ đã đề cập tới 2 dự luật nhằm tăng cường kiểm tra lý lịch đối với các trường hợp mua bán súng, được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua hồi tháng 2 nhưng không được ông McConnell đưa ra xem xét tại Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số. Các thị trưởng nhấn mạnh nếu một trong hai dự luật trên được thông qua và có hiệu lực từ năm 2015, thảm kịch kinh khủng xảy ra tại thành phố Charleston hồi tháng 6 năm đó sẽ không xảy ra. 

Trong số 214 thị trưởng gửi thư có Thị trưởng Dee Margo của thành phố El Paso và Thị trưởng Nan Whaley của thành phố Dayton, nơi hứng chịu các vụ xả súng hồi cuối tuần qua khiến 31 người thiệt mạng. 

Các thị trưởng Mỹ đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh các vụ xả súng tiếp tục làm nóng lên vấn nạn bạo lực súng đạn và phân biệt chủng tộc đang gây nhức nhối trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa tìm được lời giải đáp bởi những mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ đối với vấn đề kiểm soát súng đạn.

Thùy An (TTXVN)
Tổng thống Trump đề xuất siết chặt kiểm soát súng đạn gắn với cải cách nhập cư
Tổng thống Trump đề xuất siết chặt kiểm soát súng đạn gắn với cải cách nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/8 đã đề xuất siết chặt kiểm soát soát súng đạn nhưng gắn với vấn đề cải cách nhập cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN