Tổng thống Trump đề xuất siết chặt kiểm soát súng đạn gắn với cải cách nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/8 đã đề xuất siết chặt kiểm soát soát súng đạn nhưng gắn với vấn đề cải cách nhập cư.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNBC

Trên trang mạng cá nhân, Tổng thống Donald Trump cho rằng các nhà lập pháp Mỹ nên thông qua các điều luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, và có lẽ gắn chúng với vấn đề cải cách nhập cư.

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ: "Những người Cộng hòa và Dân chủ phải cùng hành động và đưa ra các qui định chặt chẽ về kiểm tra lý lịch, và có thể gắn dự luật đó với vấn đề cải cách nhập cư vốn cấp thiết".

Vào lúc 10h sáng 5/8 theo giờ Mỹ (tối 5/8 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Trump có bài phát biểu quan trọng với người dân cả nước, 1 ngày sau hai vụ xả súng kinh hoàng tại El Paso (bang Texas) và Dayton (bang Ohio) khiến 29 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Nhà lãnh đạo Mỹ lên án chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng, điều ông cho là một hình thức phân biệt chủng tộc và là nguyên nhân dẫn tới các vụ xả súng đẫm máu tại nước này. Tổng thống Trump cho rằng hung thủ gây ra các vụ tấn công đẫm máu này đáng bị tử hình.

Ông cũng kêu gọi thiết lập luật "dấu hiệu nguy hiểm" (red flag) để siết chặt kiểm soát súng đạn. Những người bị xác định là gây nguy hiểm tới an ninh cộng đồng sẽ không được phép tiếp cận các loại vũ khí hoặc bị tước vũ khí ngay khi phát hiện. 

Tổng thống Trump kịch liệt lên án hai vụ xả súng trên, đồng thời viện dẫn vấn đề về sức khỏe là nguyên nhân dẫn tới các vụ việc đáng tiếc này. Phát biểu trước báo giới, ông nói: “Chúng ta cần phải có hành động ngăn chặn. Vấn đề này đã diễn ra nhiều năm qua ở Mỹ. Thù hận không có chỗ tại Mỹ và chúng ta sẽ phải chú ý hơn nữa tới vấn đề này. Nếu nhìn vào cả hai vụ việc, có thể nhận thấy vấn đề về tình trạng sức khỏe”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho rằng truyền thông nước này phải chịu trách nhiệm lớn về cuộc sống và sự an toàn ở nước Mỹ. Theo ông, chính tin tức giả đã góp phần tạo nên sự giận dữ và thịnh nộ được tích tụ trong nhiều năm. Do đó, truyền thông cần đưa tin một cách công bằng, cân bằng, trung lập hơn, nếu không những vấn đề này sẽ chỉ thêm tồi tệ.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết đã thảo luận với Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray về các vụ thảm sát bằng súng ở Mỹ. Ông thừa nhận chính quyền đã rất nỗ lực nhưng "có lẽ cần làm nhiều hơn".

Nước Mỹ chấn động vì hai vụ xả súng liên tiếp trong hai ngày cuối tuần. Chiều 3/8, nghi phạm Patrich Crusius, 21 tuổi, đã xả súng trong siêu thị Walmart ở thành phố biên giới El Paso, bang Texas, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 26 người bị thương. Tiếp đó, rạng sáng 4/8, Connor Betts, 24 tuổi, dùng súng tấn công quán bar Ned Peppers ở thành phố Dayton, bang Ohio, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương, nghi phạm bị tiêu diệt tại chỗ.

Các vụ xả súng đã tiếp tục làm nóng lên vấn nạn bạo lực súng đạn và phân biệt chủng tộc đang gây nhức nhối trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa tìm được lời giải đáp bởi những mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ đối với vấn đề kiểm soát súng đạn.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ xả súng mới
FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ xả súng mới

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 5/8 cảnh báo nguy cơ các phần tử cực đoan ở nước này có thể lấy "cảm hứng" từ các vụ xả súng hàng loạt vừa xảy ra ở bang Texas và Ohio.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN