Lãnh đạo EU bất đồng về việc tiếp nhận các nước Tây Balkan

Vấn đề tiếp nhận các nước Tây Balkan đang nổi lên thành tranh cãi giữa các nước Liên minh châu Âu (EU) với các tuyên bố trái ngược của các lãnh đạo hàng đầu khối này.

Chủ tịch EC Jean - Claude Juncker. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu ngày 17/4, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean - Claude Juncker nhận định EU cần chấp nhận các thành viên mới ở miền Tây Balkan nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh mới ở khu vực này. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker nhấn mạnh nếu EU không mở cửa với các nước tại khu vực vốn rất phức tạp này và không đưa tư tưởng châu Âu vào khu vực, chiến tranh sẽ quay trở lại như những năm 1990.

Tuy nhiên, trong phát biểu cùng ngày cũng tại Strasbourg, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố EU cần cải thiện khả năng quản lý nội khối trước khi mở cửa tiếp nhận thêm thành viên. Theo ông Macron, EU không có khả năng tăng số thành viên lên 30 hoặc 32 nước với tình hình quản lý như hiện nay.

Dự kiến trong ngày 17/4, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra báo cáo hàng năm mới nhất về tiến trình thảo luận về quy chế thành viên với các nước Tây Balkan.

Các quốc gia Tây Balkan bao gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Macedonia, Montenegro và Serbia đều xin gia nhập EU. Trong đó, Serbia và Montenegro là hai ứng cử viên hàng đầu có thể sẽ trở thành thành viên EU vào năm 2025. Ba Lan, Italy và Áo là các nước EU ủng hộ thúc đẩy việc mở cửa cho khu vực này nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Nga và Trung Quốc.


TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản