Lãnh đạo Armenia - Azerbaijan tiến hành đàm phán tại Brussels (Bỉ)

Ngày 14/5, lãnh đạo hai nước Armenia và Azerbaijan đã có cuộc gặp tại thủ đô Brussels của Bỉ trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới hai nước này. Cuộc đàm phán, do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian, là một phần trong nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước kéo dài 3 thập kỷ qua.

Chú thích ảnh
(Từ trái sang) Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 6/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông Michel đã chủ trì cuộc gặp giữa Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, bắt đầu sau 13h00 (giờ địa phương) ngày 14/5. Theo người phát ngôn này, ông Michel đã có cuộc thảo luận song phương riêng rẽ với Thủ tướng Pashinyan và Tổng thống Aliyev, lần lượt vào tối 13/5 và sáng 14/5.

Ngày 12/5, Chính phủ Armenia cho biết đụng độ với Azerbaijan đã khiến một binh sĩ nước này thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Ngày 11/5, Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau trong vụ giao tranh dọc biên giới khiến 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương. Trước đó, Thủ tướng Pashinyan đã cáo buộc phía Azerbaijan không có thiện chí đàm phán, đồng thời khẳng định "ít khả năng" đạt được thỏa thuận hòa bình với Tổng thống Aliyev trong cuộc gặp tại Brussels. 

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan trở nên căng thẳng liên quan quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh, khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này. Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng với đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tiến hành hàng chục cuộc gặp cấp cao, nhưng chưa tìm được biện pháp hòa giải phù hợp đối với các vấn đề, trong đó có việc phân định biên giới và trao đổi tù nhân. Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng sau khi Baku ngày 23/4 vừa qua thiết lập một trạm kiểm soát trên tuyến đường bộ duy nhất đi qua lãnh thổ Azerbaijan và nối Armenia với khu vực Nagorny-Karabakh.

Hoàng Châu (TTXVN)
Căng thẳng tại khu vực biên giới Armenia - Azerbaijan
Căng thẳng tại khu vực biên giới Armenia - Azerbaijan

Khu vực biên giới giữa Armenia và Azerbaijan căng thẳng trở lại trong ngày 12/2, một ngày sau khi đụng độ giữa hai bên đe dọa phá vỡ triển vọng đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào cuối tuần do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN