Làn sóng phản đối nạn phân biệt chủng tộc lan sang ngành điện ảnh Mỹ

Trên 300 nghệ sĩ, nhà làm phim da màu, trong đó có nhiều tên tuổi nổi tiếng như Idris Elba, Queen Latifah và Billy Porter ngày 23/6 đã ký tên vào bức thư ngỏ kêu gọi Hollywood ngừng khai thác các chủ đề về cảnh sát mà thay vào đó tăng cường đầu tư vào các sản phẩm điện ảnh có nội dung chống phân biệt chủng tộc.

Chú thích ảnh
Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ được triển khai ngăn người biểu tình quá khích tuần hành phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát dẫn đến cái chết của công dân da màu George Floyd, ở Los Angeles, California, ngày 2/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nội dung bức thư có đề cập đến thực trạng chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trong ngành điện ảnh, đồng thời cho rằng chính Hollywood đã khuyến khích tình trạng bạo lực trong cảnh sát và văn hóa chống người da màu. 

Bức thư kêu gọi ngành sản xuất phim và truyền hình chấm dứt các hình thức tuyên dương quá mức cảnh sát và hối thúc các xưởng phim tuyển dụng thêm người da màu vào vị trí quản lý, hoặc các công việc liên quan đến tài chính, chuyên môn khác. 

Theo báo cáo của Đại học California về sự phân biệt đối xử tại Hollywood công bố hồi tháng 2, người gia màu chiếm 27,6% các vai chính trong những bộ phim hàng đầu được sản xuất trong năm 2019, tăng gấp 3 lần so với năm 2011. 91% người đứng đầu các phim trường là người da trắng, trong đó nam giới chiếm 82%.      

Hiện làn sóng phản đối nạn phân biệt chủng tộc vẫn tiếp diễn tại nhiều nước. Tại Pháp, bức tượng Jean-Baptiste Colbert - nhân vật đứng đằng sau sắc lệnh phân định thân phận nô lệ tại các thuộc địa của Pháp, đặt bên ngoài tòa nhà Quốc hội đã bị đổ sơn và bị hủy hoại một phần. Cảnh sát đã bắt giữ nghi can trong vụ phá hoại này. 

Trước đó, tượng đài của nhiều nhân vật lịch sử có quan điểm kỳ thị, phân biệt tầng lớp ở nhiều nước như Mỹ, Australia, New Zealand... cũng buộc phải rời đi tránh bị người biểu tình làm hư hại.

Lan Phương (TTXVN)
Hungary: Tuần hành chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ
Hungary: Tuần hành chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ

Ngày 20/6, hàng trăm người dân thủ đô Budapest của Hungary đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại nước này, bày tỏ phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN