Biểu tình chống phân biệt chủng tộc bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ tại New Zealand

Ngày 14/6, hàng nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Auckland của New Zealand, trong bối cảnh các cuộc tuần hành tại nước này ủng hộ phong trào "Quyền sống của người da màu" và lôi kéo sự chú ý đối với tình trạng phân biệt trong nước đã bước sang tuần thứ 2. 

Chú thích ảnh
Người dân tham gia biểu tình phản đối hành vi của cảnh sát Mỹ dẫn đến cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại Auckland, New Zealand ngày 1/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trên nền bài hát có tựa đề "They Don't Care About Us" của cố nam ca sĩ lừng danh Micheal Jackson, người biểu tình hô vang khẩu hiệu "Không có công lý, không có hòa bình" để biểu thị sự phản đối đối với nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc.

Tại thủ đô Wellington, trên 2.000 người đã tuần hành trước tòa nhà Quốc hội sau khi tập trung tại trung tâm thành phố lắng nghe diễn thuyết về tình trạng phân biệt đối xử. 

Trong khi đó, chính quyền thành phố Halmiton mới đây cũng đã dỡ bỏ bức tượng Đại tá John Fane Charles Hamilton khỏi khu vực quảng trường thị trấn theo yêu cầu của người dân bản địa, sau khi nhiều người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc dọa sẽ đập phá bức tượng trên. Ông là chỉ huy quân đội thời thực dân và tên của ông đã được đặt tên cho chính thành phố này.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã treo một băng rôn ủng hộ phong trào "Quyền sống của người da màu" tại trụ sở, đồng thời trang tài khoản Twitter riêng của cơ quan ngoại giao này cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ. 

Hiện các cuộc biểu tình ủng hộ phong trào "Quyền sống của người da màu" diễn ra tại nhiều nước thế giới, mà hầu hết các cuộc tuần hành đều phản ánh sự bất công trong xã hội sau cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd tại sở cảnh sát thành phố Mineapolis do cảnh sát sử dụng vũ lực khi bắt giữ ông này.

Lan Phương (TTXVN)
Người đàn ông da màu Rayshard Brooks bị bắn chết, biểu tình lại dậy sóng ở Mỹ
Người đàn ông da màu Rayshard Brooks bị bắn chết, biểu tình lại dậy sóng ở Mỹ

Ngày 13/6, người biểu tình đã chặn một đường cao tốc chính ở thành phố Atlanta, bang George của Mỹ và phóng hỏa một nhà hàng thuộc hệ thống Wendy - nơi một người đàn ông da màu vừa bị cảnh sát bắn dẫn đến tử vong do có hành vi chống trả người thi hành công vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN