Làn sóng đình công tại Anh tạm lắng

Ngày 22/3, Nghiệp đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải (RMT) của Anh đã thông báo hoãn kế hoạch đình công liên quan vấn đề lương và điều kiện làm việc vốn dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Nhân viên cứu thương tham gia đình công tại London, Anh ngày 23/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

RMT hiện đại diện đòi quyền lợi cho hơn 10 đơn vị vận hành thuộc tập đoàn Rail Delivery Group (RDG). Cuộc đình công của nhân viên các đơn vị này dự kiến diễn ra vào ngày 30/3 và 1/4 tới. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất trên Twitter, RMT cho biết đã hoãn kế hoạch này. Người phát ngôn của RDG cho biết họ đang làm việc tích cực để giải quyết tranh chấp hiện nay.

Ngày 20/3 vừa qua, đa số các thành viên RMT đã bỏ phiếu chấp thuận đề xuất tăng lương của công ty đường sắt Network Rail, qua đó chấm dứt tình trạng tranh cãi kéo dài dẫn tới các cuộc đình công gây ảnh hưởng trên quy mô lớn thời gian qua. RMT đại diện cho quyền lợi của 20.000 nhân viên Network Rail. Tỷ lệ số thành viên tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến là 90%, trong đó có 76% nhất trí với đề nghị cải thiện tiền lương cũng như các điều kiện làm việc khác. Cụ thể, ban điều hành Network Rail đã đề xuất tăng 14% lương đối với những nhóm có thu nhập thấp nhất và 9,2% đối với nhóm có thu nhập cao nhất. 

Làn sóng đình công ở Anh đã lan rộng trong vài tháng qua, khi công nhân trong các lĩnh vực vận tải, y tế, giáo dục... yêu cầu được tăng lương trong bối cảnh lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Hải Yến (TTXVN)
Đình công cản trở hoạt động của TotalEnergies tại Pháp
Đình công cản trở hoạt động của TotalEnergies tại Pháp

Việc vận chuyển các sản phẩm từ các cơ sở lọc dầu chính của tập đoàn dầu khí TotalEnergies tại Pháp đã bị ngưng trệ trong ngày 20/3 khi cuộc đình công ở các cơ sở này đã bước sang ngày thứ 13. Một số cơ sở lọc dầu đã phải giảm công suất hoạt động. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN