Làm việc tại nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc cũng phải có bằng đại học

Mới đây một cơ quan quản lý đô thị thuộc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng xôn xao vì thông báo tuyển dụng vị trí việc làm trong nhà vệ sinh công cộng đòi hỏi ít nhất ứng viên phải tốt nghiệp đại học.

Nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), điều kiện cần cho các ứng viên tham gia ứng tuyển vị trí quản lý nhà vệ sinh công cộng là ít nhất phải có một bằng cử nhân.

Ngay lập tức thông báo tuyển dụng đã thu hút được sự chú ý và những câu đùa từ cộng đồng mạng.

Một tài khoản viết bằng cấp của anh có lẽ sẽ không đủ điều kiện để ứng tuyển cho công việc lau dọn nhà vệ sinh. Trong khi đó, một người khác đùa rằng có lẽ những người cấp cao hơn hai nhân viên kia cần có bằng thạc sĩ thì mới được nhận vào làm.

Theo một quan chức giấu tên của ủy ban quản lý đô thị, yêu cầu về bằng cấp luôn nằm trong số những điều kiện để tuyển người phụ trách công việc này. Người được nhận vào làm sẽ được giao làm nhiệm vụ quản lý một số nhà vệ sinh công cộng, bao gồm giám sát công việc hàng ngày và theo dõi công tác bảo dưỡng.

“Họ không phải là nhân viên lau dọn vệ sinh. Họ chịu trách nhiệm quản lý. Ủy ban của chúng tôi đánh giá cao năng lực. Việc thuê những người có tài để quản lý nhà vệ sinh cho thấy chúng tôi đề cao tầm quan trọng của nhà vệ sinh công cộng”, vị quan chức trên cho biết.

Trước đó, từ năm 2015, Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch kéo dài 3 năm nhằm cải thiện chất lượng nhà vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch trên đất nước. Tuy nhiên, việc đòi hỏi người xin việc phải tốt nghiệp đại học cũng gây ra không ít đàm tiếu trong xã hội.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Vì sao Hàn-Triều chọn làng đình chiến để hai nhà lãnh đạo gặp mặt?
Vì sao Hàn-Triều chọn làng đình chiến để hai nhà lãnh đạo gặp mặt?

Một trong những tín hiệu lạc quan cho sự hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên là Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Seoul vào cuối tháng 4 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN