Nhà Trắng làm rõ tuyên bố Triều Tiên chủ động gọi điện cho Tổng thống Trump

Trong bữa tối với giới phóng viên ngày 3/3 tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến mọi người có mặt ở đó ngạc nhiên với tiết lộ phía Triều Tiên chủ động gọi điện cho mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Phát biểu tại bữa tối, Tổng thống Trump cho biết : “Hiện chúng tôi đang trao đổi. Họ cách đây vài ngày đã gọi điện, nói rằng ‘chúng tôi muốn đối thoại’. Và tôi nói: "Chúng tôi cũng vậy, nhưng các ông phải phi hạt nhân hóa". Tôi không loại trừ khả năng đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un".

Báo Chicago Tribune còn nhận định đây đánh dấu bước chủ động đầu tiên từ phía Triều Tiên, trong bối cảnh hai quốc gia này vẫn đang căng thẳng vì chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn AFP, nhằm làm rõ thông tin Triều Tiên chủ động gọi điện cho Mỹ, một quan chức Nhà Trắng cấp cao giấu tên khẳng định trên thực tế Tổng thống Trump lúc đó đang muốn ám chỉ đến cuộc gọi mà ông nhận được vào ngày 1/3 từ người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong cuộc điện đàm đó, Tổng thống Moon kêu gọi Tổng thống Trump xúc tiến đối thoại với Triều Tiên.

Tháng trước, khi đến Hàn Quốc tham dự Lễ khai mạc Olympic Mùa đông Pyeongchang 2018, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có kế hoạch gặp phái đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song phía Triều Tiên đã hủy bỏ cuộc gặp ngay phút chót.


Với tuyên bố tỏ thiện chí đối thoại với Triều Tiên, vẫn chưa rõ ý định Tổng thống Trump muốn có một cuộc đối thoại trực tiếp hay gửi thông điệp qua các kênh ngoại giao. Trong bữa tối 3/3, Tổng thống Trump không tiết lộ thêm chi tiết về cách mà các cuộc thương lượng được sắp xếp như thế nào, song ông nhấn mạnh chương trình vũ khí hạt nhân phải được thảo luận.

Trước đó, Tổng thống Trump đã có lần từng nhận định ông có thể tạo dựng mối quan hệ tốt với người đồng cấp Triều Tiên, nếu như họ giải quyết được căng thẳng một cách trực tiếp.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Lý do Tổng thống Philippines bỏ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia
Lý do Tổng thống Philippines bỏ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia

Ngày 5/3, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết nhà lãnh đạo nước sẽ không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia trong tháng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN