Lạm phát của Ukraine có thể tăng lên 30% trong năm 2023

Hãng thông tấn Interfax ngày 13/9 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Ukraine Denys Shmyhal cho biết lạm phát tại nước này có thể tăng lên 30% vào năm 2023, mức cao nhất trong 8 năm.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa mì tại vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra khi ông Shmyhal trình bày dự thảo ngân sách liên quan đến căng thẳng với Nga, trong đó ông Shmyhal cho hay khoảng 1.140 tỷ hryvnias (31,23 tỷ USD), tương đương gần 50% ngân sách năm 2023, sẽ được chuyển sang lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cũng đã đưa ra bình luận tương tự hôm 7/9.

Dự thảo ngân sách của Chính phủ Ukraine dự toán tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế ở mức 4,6%, với lạm phát lên tới 30% và là mức cao nhất kể từ năm 2015, thời điểm lạm phát ở mức trung bình 48,7%.

Ông Shmyhal cho biết thêm khoảng 35% trong ngân sách dự thảo trên sẽ được chi cho các chương trình xã hội như hưu trí, hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp, chi trả cho những người phải xa xứ cũng như chi cho thuốc men và giáo dục.

Vân Anh/TTXVN (Theo Reuters)
Phương Tây cân nhắc cấp máy bay chiến đấu và vũ khí mạnh hơn cho Ukraine
Phương Tây cân nhắc cấp máy bay chiến đấu và vũ khí mạnh hơn cho Ukraine

Washington và các đồng minh đang thảo luận việc trang bị máy bay chiến đấu cho Kiev trong tương lai - theo tờ Financial Times.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN