Ukraine tuyên bố đạt đến ‘bước ngoặt’ trong cuộc xung đột

Trong lúc Nga tấn công các lực lượng của Ukraine bằng pháo và tên lửa, Kiev tự tin có thể đẩy lui quân đội của Moskva. 

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Ukraine tại vùng Kharkiv ngày 12/9/2022. Ảnh: AP 

Trả lời kênh truyền hình France24 của Pháp ngày 13/9, Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna cho rằng động thái giành được phần lãnh thổ gần Kharkov là một "bước ngoặt" trong cuộc xung đột với Nga, đồng thời đưa Kiev vào thế mạnh. 

Trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna tuyên bố phía Kiev đã từ chối lời đề nghị của Moskva về các cuộc đàm phán hòa bình, Điện Kremlin lại cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công lớn vào nhiều vị trí của Ukraine.

Theo kênh RT, Ukraine đã giành lại một vùng lãnh thổ ở khu vực Kharkiv vào tuần trước, với việc Kiev tuyên bố phản công thành công. Thế nhưng, Nga lại giải thích diễn biến trên bằng việc tuyên bố rút quân để củng cố các vị trí ở Donetsk.

“Đó không chỉ là bước ngoặt của cuộc chiến toàn diện mà còn là bước ngoặt của cuộc chiến bắt đầu vào mùa xuân năm 2014”, bà Olga Stefanishyna đề cập đến nỗ lực kéo dài 8 năm của Kiev để ngăn hai khu vực là Donetsk và Lugansk tách ra độc lập. 

Bà Stefanishyna cho hay các quan chức Nga đã liên lạc với Kiev trong những ngày quân đội Ukraine tiến hành phản công, đề nghị đàm phán các điều khoản hòa bình để đổi lấy lệnh ngừng bắn. Theo Phó Tổng thống Ukraine, Kiev đã từ chối lời đề nghị trên và sẽ chỉ tham gia đàm phán sau khi đã đạt được các mục tiêu quân sự riêng.

Tuy nhiên, phía Moskva chưa đưa ra bình luận chính thức về tuyên bố của bà Stefanishyna. Hôm 11/9, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Nga vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán, song nhấn mạnh hòa bình sẽ càng khó khăn hơn nếu hoạt động quân sự của họ tiếp tục kéo dài.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng các mục tiêu quân sự của Kiev là đẩy lui lực lượng Nga ra khỏi Ukraine, giành lại Crimea và hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Bất chấp sự lạc quan của bà Stefanishyna, Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/9 cho biết lực lượng không quân, tên lửa và pháo binh của họ đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công lớn vào các vị trí của Ukraine gần Slavyansk, Konstantinovkam, Artemovsk và Kurdyumovka một ngày trước đó. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc tấn công tiếp theo sẽ nhắm vào các đơn vị Ukraine ở miền Nam và gần Kharkiv ở miền Bắc.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Nhật báo Phố Uôn: Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa
Nhật báo Phố Uôn: Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa

Ngày 12/9, các phương tiện truyền thông đưa tin Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa đạn đạo tầm xa cho nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN