Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine phụ thuộc vào Mỹ

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng nước này có thể thua trong cuộc xung đột với Nga nếu không có trợ giúp tài chính và quân sự liên tục từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev ngày 27/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT ngày 12/9, thông tin trên do ông Zelensky đưa ra khi trả lời phóng viên kênh CNN trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 11/9.

Cụ thể, ông Zelensky nói: “Tôi biết ơn Tổng thống Joe Biden và Nhà Trắng, cũng như sự ủng hộ từ lưỡng đảng. Nếu thiếu sự hỗ trợ này, chúng tôi sẽ không thể giành lại đất đai của mình. Tôi muốn tin rằng lưỡng đảng sẽ vẫn ủng hộ mạnh mẽ và kiên định. Đối với chúng tôi, điều đó cực kỳ quan trọng”.

Theo ông Zelensky, nếu đảng Cộng hòa Mỹ giành chiến thắng trong bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới thì Mỹ sẽ ủng hộ Ukraine ít hơn. Ông khẳng định nếu phương Tây ngừng gửi vũ khí và tiền cho Ukraine, Nga có thể thắng trong cuộc xung đột này.

Ông Zelensky nói thêm rằng ông sẽ sẵn sàng đưa ra lập luận với người dân Mỹ về các khoản viện trợ nhận được vì người đóng thuế Mỹ cần biết tiền của họ sẽ bảo vệ các giá trị phương Tây.

Mỹ đã viện trợ quân sự hơn 30 tỷ USD cho Ukraine từ trước tới nay. Số đạn dược và vũ khí gần đây nhất được công bố vào tuần trước trị giá 675 triệu USD.

Ngoài vũ khí, đạn dược và tiền để đưa vào ngân sách của Ukraine, các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh cũng đang phối hợp với phía Ukraine liên quan tới cuộc xung đột.

Ông Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, nói với CNN ngày 11/9: “Kiểu hợp tác này cho thấy sức mạnh thông tin tình báo quân sự tổng hợp của chúng ta”.

Trước đó, ngày 8/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Kiev của Ukraine. Đây là chuyến thăm Kiev thứ hai của Ngoại trưởng Blinken kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Chuyến thăm Kiev của Ngoại trưởng Blinken diễn ra sau khi Mỹ công bố khoản hỗ trợ quân sự mới trị giá gần 2,7 tỷ USD cho các nước châu Âu gồm Ukraine và 18 quốc gia láng giềng, trong đó có nhiều đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như các đối tác an ninh khu vực khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khoản vay và viện trợ này sẽ được dùng để mua sắm thiết bị quân sự của Mỹ. Khoản hỗ trợ mới này nằm trong chương trình Tài trợ quân sự nước ngoài (FMF) bên cạnh khoản viện trợ trực tiếp mới trị giá 675 triệu USD cho Ukraine được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin công bố trước đó cùng ngày. Với các khoản viện trợ mới trên, tổng số tiền mà Mỹ hỗ trợ an ninh cho Ukraine đã lên đến 15,2 tỷ USD kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2021.

Ngoài ra, cũng trong ngày 8/9, Mỹ và các đồng minh đã nhóm họp tại Đức để tiến hành vòng đàm phán mới về hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin chủ trì cuộc đàm phán có sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng và chỉ huy quân sự của hơn 40 quốc gia ở căn cứ không quân Ramstein của Mỹ tại Đức. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tham dự sự kiện này. Đây là vòng đàm phán thứ 5 theo định dạng "Nhóm liên lạc quốc phòng về Ukraine".

Thùy Dương/Báo Tin tức
Đức từ chối cấp cho Ukraine xe tăng chủ lực
Đức từ chối cấp cho Ukraine xe tăng chủ lực

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết viện trợ quân sự của nước này cho Kiev đã đạt đến giới hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN