Lái xe Sứ quán Na Uy bị bắt vì buôn lậu cổ vật

Na Uy ngày 6/6 xác nhận đang tiến hành điều tra nội bộ về việc một lái xe của sứ quán nước này cho phái bộ tại Palestine đã bị Israel bắt giữ hồi tuần trước vì buôn lậu cổ vật từ Jordan vào Bờ Tây.

Cổ vật được tìm thấy trong xe ngoại giao của Na Uy tại cửa khẩu biên giới Allenby. Ảnh: timesofisrael.com

Đại sứ quán Na Uy ở Israel cho biết Bộ Ngoại giao Israel đã đề nghị sứ quán cho phép lục soát chiếc xe ngoại giao tại cửa khẩu cầu Allenby hôm 31/5, sau khi phía Israel nhận được thông tin cụ thể về việc có hàng lậu trên xe. Nhân viên hải quan đã phát hiện 10 kg tiền cổ, tượng nhỏ, tràng hạt và những cổ vật trong xe.

Bộ Ngoại giao và Cơ quan phụ trách cổ vật Israel đã từ chối bình luận về vụ việc này, song một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết sứ quán nước này "đã hợp tác với chính quyền Israel và cho phép việc lục soát phù hợp với thông lệ quốc tế".

Đại sứ quán Na Uy tại Tel Aviv cho biết nước này đánh giá sự việc là "rất nghiêm trọng" khi xe ngoại giao bị sử dụng vào việc buôn lậu và "có những sự kiện tương tự xảy ra đối với những xe ngoại giao thuộc các phái bộ khác". Theo thông báo của Cơ quan thuế Israel, lái xe là người dân thuộc Beit Hanina ở Đông Jerusalem đã bị bắt giữ trong sự kiện tuần qua. Tuy nhiên, người này đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Cơ quan cổ vật Israel cho biết hầu hết những đồng xu được tìm thấy có "giá trị lớn", thuộc thời La Mã và Hy Lạp cổ đại.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản