Lại xảy ra biểu tình ở thủ đô Cairô

- Quân đội phong tỏa các trụ sở đảng NDP trên toàn quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Cairô và nguồn tin nước ngoài, đụng độ đã xảy ra ngày 9/4 khi hàng nghìn người biểu tình tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairô của Ai Cập đòi thành lập Hội đồng tổng thống dân sự điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp cho tới khi một hiến pháp mới được ban hành và các cuộc tổng tuyển cử diễn ra. Đụng độ làm 1 người thiệt mạng và 71 người bị thương. Các tuyến đường dẫn đến quảng trường Tahrir bị chặn lại.

Biểu tình tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairô của Ai Cập. THX-TTXVN

Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF), hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, cho biết 42 người đã bị bắt trong cuộc đụng độ trên, trong đó có 3 người nước ngoài. Trong tuyên bố ngay sau cuộc đụng độ, SCAF cam kết sẽ thực hiện những hành động cần thiết và kiên quyết đối với những người có âm mưu phá hoại an ninh đất nước.

Cũng trong ngày 9/4, SCAF đã quyết định phong tỏa các trụ sở của Đảng dân tộc dân chủ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ trước đây của ông Mubarak và NDP đang bị điều tra về những cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có cựu Thư ký đảng NDP, nhà tỷ phú Ahmed Ezz.

SCAF cũng dự định thay một số tỉnh trưởng do ông Mubarak bổ nhiệm trước đây, đồng thời xem xét việc giải tán các hội đồng địa phương sau khi ban hành luật mới.

SCAF đã tiến hành trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp, lên kế hoạch tổ chức bầu cử quốc hội vào tháng 9 tới và sau đó là bầu cử tổng thống. Đây là những bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển tiếp tại Ai Cập kể từ khi SCAF lên nắm quyền nhằm chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự do dân bầu ra.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản