Kyrgyzstan và Tajikistan nhất trí tránh leo thang căng thẳng tại biên giới

Ngày 26/12, tại cuộc họp giữa người đứng đầu Cơ quan biên phòng Kyrgyzstan Ularbek Sharsheyev và chỉ huy lực lượng biên phòng Tajikistan Rajabali Rahmonali tại làng Borborduk (Kyrgyzstan), hai bên đã nhất trí ngăn chặn các hành động làm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Kyrgyzstan tuần tra tại làng Maksat, gần khu vực biên giới với Tajikistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận việc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết trước đó nhằm ổn định tình hình khu vực biên giới. Hai bên cũng trao đổi tình hình hiện nay tại biên giới và định hướng phát triển hợp tác biên giới song phương theo chủ trương tránh những hành động khiêu khích và leo thang tình hình.

Đại diện các cơ quan biên phòng hai nước cũng ghi nhận những kết quả tích cực đạt được trong các hoạt động chung nhằm giải quyết các vấn đề biên giới, đồng thời nhất trí duy trì hoạt động của ủy ban công tác chung trong năm 2023. Ngoài ra, hai bên nhất trí cho rằng việc tăng cường an ninh, lòng tin, duy trì sự ổn định ở biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan đóng vai trò quan trọng giúp duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Trung Á.       

Khu vực biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan thường xảy ra xung đột. Lần gần đây nhất căng thẳng leo thang vào tháng 9 vừa qua. Phía Kyrgyzstan ghi nhận ít nhất 63 người đã thiệt mạng và 198 người bị thương trong đợt xung đột này, trong khi phía Tajikistan ghi nhận 41 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Minh Tâm  (TTXVN)
Căng thẳng Kyrgyzstan và Tajikistan nguy cơ leo thang tại khu vực biên giới tranh chấp
Căng thẳng Kyrgyzstan và Tajikistan nguy cơ leo thang tại khu vực biên giới tranh chấp

Căng thẳng biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan vẫn âm ỉ liên quan đến hàng loạt cáo buộc nhau bí mật triển khai quân và vũ khí ở biên giới đang tranh chấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN