Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Kyrgyzstan tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Tajikistan

Ngày 20/9, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với Tajikistan để giải quyết tranh chấp biên giới giữa hai nước.

Chú thích ảnh
 Toàn cảnh khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York (Mỹ), Tổng thống Japarov cho biết ông sẵn sàng đàm phán "dưới bất kỳ hình thức pháp lý nào" với Tajikistan để giải quyết vấn đề tranh chấp. Ông Japarov cũng cho biết ông hoan nghênh bất kỳ nỗ lực hòa giải nào của các tổ chức quốc tế như LHQ hay Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các giải pháp nếu đạt được cần phải mang lại lợi ích cho cả Kyrgyzstan và Tajikistan.

Tuyên bố của Tổng thống Japarov được đưa ra trong bối cảnh Kyrgyzstan và Tajikistan vừa ký nghị định thư nhằm giải quyết xung đột vũ trang ở khu vực biên giới. Theo thông báo ngày 20/9 của cơ quan truyền thông thuộc Ủy ban nhà nước về an ninh quốc gia Kyrgyzstan, đây là kết quả của các cuộc đàm phán và theo đuổi thực hiện những thỏa thuận đạt được trước đó về ngừng bắn và giảm leo thang tình hình. Nguồn tin nhấn mạnh động thái trên tạo điều kiện cho việc chấm dứt hoàn toàn sự thù địch, rút các binh sĩ và thiết bị quân sự về nơi đồn trú, kiểm tra chung tiền đồn biên giới và văn phòng chỉ huy, tiến hành điều tra kỹ lưỡng các vụ đụng độ vũ trang vừa qua. Cơ quan truyền thông này nêu rõ hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để nhanh chóng khôi phục hòa bình và ổn định tại khu vực biên giới.

Kyrgyzstan và Tajikistan tranh chấp gần một nửa đường biên giới chung dài 970 km và tiến độ phân giới diễn ra chậm trong những năm gần đây. Năm 2021 đã chứng kiến số lượng vụ đụng độ chưa từng thấy giữa hai bên, khiến hơn 50 người thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện. Làn sóng bạo lực mới nhất đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo số liệu công bố ngày 20/9, gần 100 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa Kyrgyzstan và Tajikistan trong tuần qua. Đây là đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa hai quốc gia Trung Á láng giềng này. Hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái tấn công tiền đồn và các khu định cư gần đó. Ngày 19/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với cả Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Nurgozhoevich Japarov và Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon. Ông Putin kêu gọi hai bên ngăn chặn chiến sự leo thang và giải quyết vấn đề "chỉ bằng các biện pháp hòa bình, chính trị và ngoại giao càng sớm càng tốt". Nhà lãnh đạo Nga cũng đề xuất việc hỗ trợ hai nước này.

Phan An (TTXVN)
Kyrgyzstan, Tajikistan ký nghị định thư về thiết lập hòa bình
Kyrgyzstan, Tajikistan ký nghị định thư về thiết lập hòa bình

Theo phía Kyrgyzstan, tình hình tại điểm nóng Batken đang ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN