Xung đột biên giới Tajikistan - Kyrgyzstan: Gần 100 người thiệt mạng

Theo số liệu cập nhật ngày 18/9, gần 100 người đã thiệt mạng vì giao tranh giữa Tajikistan và Kyrgyzstan giữa tuần qua. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/9 đã điện đàm với cả Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Nurgozhoevich Japarov và Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon để tìm giải pháp.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Kyrgyzstan tuần tra tại làng Maksat, gần khu vực biên giới với Tajikistan ngày 4/5/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa hai quốc gia Trung Á láng giềng thuộc Liên Xô trước đây. Hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái tấn công tiền đồn và các khu định cư gần đó.

Phía Kyrgyzstan ngày 18/9 thông báo, 59 công dân nước này đã thiệt mạng tại khu vực biên giới Batken ở miền Nam, cùng 144 người bị thương và 4 binh sĩ mất tích. Trong số nạn nhân có cả dân thường, phụ nữ và trẻ em. Kyrgyzstan cũng cho biết sẽ tổ chức quốc tang trong ngày 19/9.

Trước đó, cũng trong ngày 18/9, Tajikistan cho biết đã có 35 công dân nước này thiệt mạng. Đây là số liệu chính thức đầu tiên về thương vong được nước này công bố sau khi bùng phát xung đột giữa hai nước.

Giao tranh thường xảy ra trên tuyến biên giới dài 970 km còn một nửa chưa phân định giữa Tajikistan và Kyrgyzstan. Các cuộc đụng độ hồi tháng 4/2021 đã làm hơn 50 người thiệt mạng.
Theo giới chức Kyrgyzstan, tình hình tại khu vực biên giới tranh chấp với Tajikistan chiều 18/9 (theo giờ địa phương) tương đối yên bình.

Trước đó, ngày 16/9, hai bên đã đồng ý ngừng bắn, thỏa thuận phần lớn đã được tuân thủ mặc dù vẫn còn một số vụ pháo kích.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/9 đã điện đàm với cả Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Nurgozhoevich Japarov và Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon. Ông Putin kêu gọi hai bên ngăn chặn chiến sự leo thang và giải quyết vấn đề "chỉ bằng các biện pháp hòa bình, chính trị và ngoại giao càng sớm càng tốt". Nhà lãnh đạo nước Nga cũng đề xuất việc hỗ trợ hai nước này.

Tuấn Anh (TTXVN)
Tổng thống Nga kêu gọi Tajikistan và Kyrgyzstan tránh leo thang căng thẳng
Tổng thống Nga kêu gọi Tajikistan và Kyrgyzstan tránh leo thang căng thẳng

Ngày 18/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc các nhà lãnh đạo Tajikistan và Kyrgyzstan tránh làm leo thang căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh tại biên giới giữa hai nước cộng hòa Trung Á trong tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN