Kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít Đức tại CH Séc

Buổi lễ đặt vòng hoa trước mộ liệt sỹ vô danh để tưởng nhớ những người đã hy sinh vì Tổ quốc và tất cả các nạn nhân tại Séc trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đã diễn ra sáng 8/5.

Tổng thống Milos Zeman (giữa, đeo cà vạt đỏ) cùng các chính khách Séc chuẩn bị duyệt đội quân danh dự.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, sáng 8/5, tại tổ hợp Tưởng niệm Quốc gia Vitkov ở Praha Tổng thống CH Séc Miloš Zeman, Thủ tướng Bohuslav Sobotka, Chủ tịch Thượng viện Milan Štěch, Chủ tịch Hạ viện Jan Hamáček, Bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnitsky, Đức Hồng y Dominik Duka và Thị trưởng Praha Adriana Krnáčová đã đặt vòng hoa trước mộ liệt sỹ vô danh để tưởng nhớ những người đã hy sinh vì Tổ quốc và tất cả các nạn nhân tại Séc trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Cùng tham dự lễ tưởng niệm có các cựu chiến binh và các nhà hoạt động xã hội, các nghệ sỹ lớn của Séc và đông đảo quần chúng. Sau lễ đặt vòng hoa và phút mặc niệm các nạn nhân chiến tranh, Tổng thống Milos Zeman đã duyệt các đội quân danh dự.

Trước đó, tại cuộc họp báo ở Praha, Thủ tướng Bohuslav Sobotka trong khi nhắc lại những diễn biến chính trị - xã hội gần đây đã cảnh báo về mối nguy cơ của các tư tưởng chính trị dựa trên tư duy đối lập “chúng ta và chúng nó”. Ông nhấn mạnh rằng các công dân Séc cần tích cực hành động hơn nữa để bảo vệ hòa bình và các giá trị dân chủ.

Vòng hoa của các chính khách Séc tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh.

Ngày 7/5 tại khu di tích tội ác chiến tranh Lidice, cách Praha 20 km, phóng viên TTXVN đã gặp nhiều đoàn người Séc và khách nước ngoài mang hoa trắng, thú nhồi bông đến đặt trước tượng đài 82 trẻ vị thành niên của làng Lidice bị phát xít Đức đầu độc bằng khí gaz năm 1942.

Chị Aksana, người Nga, anh Alexandr, người Đức và bà Tôn Nữ Phương, người Việt Nam, đều nói rằng điều họ mong mỏi nhất là trong tương lai không nơi nào trên thế giới sẽ lặp lại những thảm cảnh như ở Lidice, sẽ không có chiến tranh, bạo lực, khủng bố.

Ngày 8/5 ở CH Séc là ngày lễ quốc gia, được gọi là Ngày Chiến thắng hay còn gọi là Ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Tại Praha và các thành phố lớn như Plzen, Brno đều diễn ra nhiều hoạt động để nhắc nhở thế hệ trẻ về các bài học lịch sử. Trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1939 đến 1945 có 360.000 người dân Tiệp Khắc thiệt mạng trong tổng số 60 triệu nạn nhân trên khắp thế giới.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản