Phát hiện tàu chở vàng mất tích của phát xít Đức?

Đã có hai người khẳng định họ tìm được đoàn tàu hỏa “ma” chất đầy vàng bạc cướp được và vũ khí của Phát xít Đức mất tích từ 70 năm trước ở khu vực vùng núi hẻo lánh của Ba Lan.

Trong bức ảnh chụp ngày 8/4/1945, binh sĩ Mỹ phát hiện một hộp đựng đầy nhẫn do phát xít Đức cướp của người Do Thái.


Con tàu trên được cho đã “bốc hơi” không còn dấu vết gần thành phố Wroclaw của Ba Lan vào năm 1945, thời điểm lực lượng Hồng quân Liên Xô giành được lợi thế và tiến gần đến khu vực này.

Một công ty luật tại Walbrzych, tây nam Ba Lan, cho biết đã có hai người đàn ông liên lạc với họ và tiết lộ đã phát hiện ra con tàu “ma” này. Theo truyền thông địa phương, hai người đàn ông ra điều kiện chỉ công bố vị trí của con tàu nếu họ chắc chắn được sở hữu 10% giá trị số tài sản có trên con tàu dài 150m này.

Tướng Dwight Eisenhower, Tổng tư lệnh của quân đội Đồng minh kiểm tra số vàng phát xít Đức cướp của người Do Thái.


Bà Marika Tokarska, hiện làm việc cho chính quyền thành phố Walbrzych, nói: “Các luật sư, quân đội, cảnh sát và lính cứu hỏa đang được giao nhiệm vụ giải quyết vụ việc. Khu vực này là nơi hẻo lánh và chưa từng được kiểm tra, vì vậy chúng tôi chưa thể xác định được sẽ phát hiện ra điều gì”.

Truyền thông địa phương thậm chí trích dẫn giai thoại cho rằng con tàu chở 300 tấn vàng đã đi vào một đường hầm gần lâu đài Ksiaz trong khu vực đồi núi ở vùng hạ Silesian và không bao giờ xuất hiện trở lại, đường hầm này sau đó bị đóng kín.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến hoài nghi với dẫn chứng đã có rất nhiều người bỏ công đi tìm kiếm con tàu nhưng chưa hề có thông tin gì đặc biệt từ trước tới nay.


Hà Linh (Theo DailyMail, Mirror)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản