Cách “đội quân ma” gồm các nghệ sĩ lừa được phát xít Đức

Trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, lực lượng đồng minh đã quyết định tuyển dụng các nghệ sĩ để hình thành đội quân “có một không hai” sử dụng tài năng để đánh lừa phát xít Đức và lập nhiều chiến công lớn.

Trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, lực lượng đồng minh đã quyết định tuyển dụng các nghệ sĩ để hình thành đội quân “có một không hai” sử dụng tài năng để đánh lừa phát xít Đức và lập nhiều chiến công lớn.

Đơn vị này được gọi là “đội quân ma” với 1.100 nghệ sĩ có nhiệm vụ chính là tạo ra các mô hình xe cơ giới, chiến đấu cơ, vũ khí giả bằng cao su được thổi phồng khiến quân phát xít tin rằng một lực lượng đông đảo và hùng hậu của quân đồng minh đã được điều động đến khu vực chiến sự.

Một chiếc xe tăng Sherman giả của "đội quân ma".


Mãi đến năm 1996, thông tin về "đội quân ma" mới được tiết lộ một phần tới công chúng.


Chỉ trong vài giờ, "đội quân ma" có thể "triệu tập" được lực lượng hùng hậu vũ khí giả trên khu vực rộng lớn như trong bức ảnh này.


Một máy bay L-5 giả.


Được tuyển chọn trực tiếp từ các trường nghệ thuật và công ty quảng cáo của Mỹ, công việc chính của "đội quân ma" là dựng lên các xe tăng giả, sơn lại các phương tiện và tạo ra âm thanh giả khiến phát xít Đức bị qua mặt.

Những chiếc xe tăng giả thường được chuyển đến vị trí gần tiền tuyến. Ngoài ra chiến đấu cơ, pháo giả thường có thể bơm phồng và dựng lên trong vài giờ sau đó được chủ ý ngụy trang sơ sài để dễ lộ diện đánh lừa quân Đức.

Để tăng tính hiện thực cho công việc của mình, đôi khi đội quân ma cũng triển khai các xe quân sự thật xen lẫn với xe giả.


Một bộ khuyếch đại âm thanh được gắn lên xe quân sự nhằm tạo tiếng động cho các vũ khí giả.


Âm thanh giả thậm chí có thể vang xa đến vị trí cách đó 24km.


Một máy bay giả được bơm phồng.


Đến nay, nhiều thông tin liên quan tới vai trò của “đội quân ma” vẫn được giấu kín và chưa được tiết lộ hoàn toàn.


Hà Linh (Theo Daily Mail)
  • "Đội quân ma" - Kỳ cuối: Hư hư, thực thực

    "Đội quân ma" - Kỳ cuối: Hư hư, thực thực

    Trước hết, Mỹ cũng đào tạo các chiến binh nghệ sĩ một cách thông thường. Sau đó, những chiến binh này được đưa sang Anh. Người Anh có kinh nghiệm trong việc sử dụng những vũ khí giả và giúp những người lính đặc nhiệm này hoàn thiện nốt những kỹ năng trong khóa học.

  • "Đội quân ma" - Kỳ 1: Đội quân của các nghệ sĩ

    "Đội quân ma" - Kỳ 1: Đội quân của các nghệ sĩ

    Sau khi quân đồng minh đổ bộ lên Normandie, mở mặt trận thứ hai để phối hợp với Hồng quân Liên Xô quyết chiến với phát xít Đức, một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ được tuyệt đối giữ bí mật vào tham gia cuộc chiến bằng xe tăng và xe vận tải cao su..

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản