Kinh tế Anh suy giảm kỷ lục do dịch COVID-19

Theo số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Anh công bố ngày 13/5, trong tháng 3, nền kinh tế Anh sụt giảm kỷ lục 5,8% so với tháng 2 do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm khống chế dịch bệnh lây lan.

Chú thích ảnh
Cảnh vắng lặng và ảm đạm tại một điểm du lịch ở Chester, Anh do dịch COVID-19 ngày 21/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 2% so với quý cuối cùng năm 2019. Đây là mức giảm tính theo quý mạnh nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tuy nhiên, sự sụt giảm này thấp hơn mức giảm 3,8% GDP cùng kỳ trong Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) mặc dù một số nước trong khối áp dụng lệnh phong tỏa sớm hơn Anh.

Cũng theo ONS, ngành dịch vụ của Anh trong quý I vừa qua giảm mạnh kỷ lục 1,9%. Tương tự, lĩnh vực xây dựng và sản xuất cũng giảm đáng kể.

Các chỉ số trong tháng 4 dường như cho thấy kinh tế Anh sẽ chứng kiến sự sụt giảm mạnh hơn trong tháng 3 do lệnh phong tỏa toàn quốc mới chỉ bắt đầu áp dụng từ ngày 23/3 vừa qua. Trưởng Bộ phận kinh tế, Văn phòng Thương mại Anh Suren Thiru cho biết: “Tốc độ và phạm vi tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Anh là chưa từng có và điều này có nghĩa là mức giảm trong Quý I nhiều khả năng sẽ tiếp nối sang Quý II khi hoạt động kinh tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp trong lịch sử”.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo kinh tế nước này có thể rơi vào cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong trong lịch sử 300 năm qua, chứng kiến sự sụt giảm GDP hằng năm mạnh nhất có thể là 14% sau đó sẽ là 15% trong năm 2021.

Theo nhà kinh tế học Ruth Gregory thuộc hãng Capital Economics, dù tăng trưởng hằng quý của nền kinh tế đạt 0,1% trước khi phong tỏa, số liệu vừa công bố cho thấy các hoạt động kinh tế sau khi áp dụng phong tỏa đã giảm mạnh 21%.

Hải Vân (TTXVN)
Nước Mỹ đã sẵn sàng mở cửa trở lại nền kinh tế?
Nước Mỹ đã sẵn sàng mở cửa trở lại nền kinh tế?

Nối lại hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện là chủ đề nóng nhất tại Mỹ, trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 vẫn tiếp tục tăng, song Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi chính quyền địa phương cũng như các tiểu bang mở cửa trở lại nền kinh tế trong nỗ lực ngăn chặn những thiệt hại có thể gây ra tình trạng sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất trong vòng 90 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN