Kinh hoàng ép trẻ em hiến máu ở Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, cảnh sát Trung Quốc ngày 15/8 đã bắt giữ 7 đối tượng tình nghi liên quan đến một vụ bê bối ép trẻ em hiến máu cho một công ty ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.

Các đối tượng trên gồm ông Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm máu thuộc Viện sinh học Lan Châu ở thành phố Vũ Uy, và 6 người đàn ông không có việc làm.

Ông Hoàng khai với cảnh sát rằng ông bị sức ép phải kiếm đủ người hiến máu, vì vậy đã hỏi một người bạn tên Trương giúp đỡ và đề xuất trả 50 nhân dân tệ (8 USD) cho mỗi người hiến máu lần đầu tại trung tâm.

Ông Trương đã gọi cho một số bạn bè rồi cùng nhau ép các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở đến trung tâm hiến máu và bỏ túi toàn bộ số tiền thu được.

Theo một quan chức công an quận Lưỡng Châu, ít nhất 8 em nhỏ từ 10-16 tuổi đã bị ép hiến máu ít nhất một lần/tháng và trong 7 tháng liên tiếp. Mỗi lần các em bị lấy đi 600cm3 máu, gấp ba lần mức trung bình đối với một người trưởng thành hiến máu tình nguyện.

Các đối tượng trên thu về tổng cộng 6.250 nhân dân tệ. Họ trình thẻ căn cước giả tại trung tâm để chứng minh người hiến máu đã đến tuổi trưởng thành.

Cũng theo quan chức trên, các em bị đánh đập nếu không hợp tác, và sự việc chỉ được phát hiện khi một em trai gọi bố mẹ tới cứu sau khi bị đánh. Hiện vụ việc đang được điều tra.

Tại Trung Quốc, tuổi hiến máu hợp pháp là từ 18-55 tuổi. Các trung tâm hiến máu phải tiến hành kiểm tra thẻ căn cước của người hiến máu trước khi lấy máu.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản