Kiev điều tra Coca-Cola vì vẽ bản đồ Nga có Crimea

Các công tố viên Ukraine đang tiến hành một cuộc điều tra tội phạm chống lại hai tập đoàn nước giải khát Coca-Cola và PepsiCo vì việc đưa bán đảo Crimea (Crưm) vào bản đồ Nga.

Tấm bản đồ của Coca-Cola.

Nghị sĩ Ukraine Georgy Logvinsky ngày 21/1 cho biết các công tố viên Ukraine đã tiến hành một cuộc điều tra tội phạm chống lại hai tập đoàn Coca-Cola và PepsiCo sau khi văn phòng đại diện của hai hãng này công bố một tấm bản đồ trong đó thể hiện bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ của nga. “Ngày 11/1/2016 một cuộc điều tra tội phạm đã được tiến hành dựa trên những dấu hiệu tội phạm…”, ông Logvinsky viết trên trang Facebook cá nhân.

Các tội danh được điều tra bao gồm cố ý vi phạm sự thống nhất lãnh thổ của Ukraine, sử dụng thương hiệu sản phẩm và dịch vụ bất hợp pháp, sử dụng tên của công ty bất hợp pháp cũng như tội liên quan đến chỉ dẫn chất lượng nguồn gốc của sản phẩm.

Tấm bản đồ của PepsiCo.

Vụ việc bùng lên ở Ukraine đầu tháng 1 khi một văn phòng đại diện của Coca-Cola công bố một tấm bản đồ nước Nga bao gồm bán đảo Crimea. Trước việc người Ukraine kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Coca-Cola, văn phòng đại diện của hãng ở Ukraine đã đưa ra lời xin lỗi, cho rằng văn phòng đại diện không biết việc bán đảo Crimea xuất hiện trên tấm bản đồ Nga. Trong khi đó, tại Nga, văn phòng đại diện của PepsiCo cũng thể hiện bán đảo ở vùng Biển Đen này là một phần lãnh thổ của Nga.

Hồi tháng 3/2014, các nhà chức trách Crimea và thành phố Sevastopol đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Crimea vào Nga, theo đó đa số người dân ủng hộ việc sáp nhập này. Cùng tháng đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một hiệp định về việc sáp nhập Crimea vào Nga và hiệp định được thông qua sau đó ba ngày tại Quốc hội.

Bất chất kết quả thuyết phục của cuộc trưng cầu dân ý, Kiev vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của nước Nga.

Anh Tiếu (Theo TASS)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản